Không đi sâu vào vụ cướp tiệm vàng Hoàng Tín hôm 21/6, nhóm phóng viên muốn đề cập tới một khía cạnh khác, đó là sự tràn lan của việc sử dụng vũ khí và chất nổ. Cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn là một ví dụ.

Chân dung những hung thủ tham gia vụ cướp tiệm vàng ở Hà Nội (Ảnh: Xã luận)

Nằm cách Chi cục Hải quan Tân Thanh vài bước chân, chợ Tân Thanh thời điểm này có vẻ vắng lặng. Nhưng thực tế, sự sôi động của nó lại nằm đằng sau những mặt hàng được bày bán. Những catalogue các loại vũ khí sẽ được đưa cho các khách hàng thỏa ý lựa chọn, bao gồm cả vũ khí hạng nặng như súng hay chất nổ, chỉ khi khách ưng ý và ngã giá xong, hàng thật mới được trao tay, còn nếu muốn mua các loại vũ khí nhỏ gọn như dùi cui điện hay bình xịt cay thì còn dễ dàng hơn nhiều nhờ một đội ngũ những phụ nữ bịt mặt, xách trên tay những chiếc túi...

Đa số các mặt hàng, các công cụ hỗ trợ như đao, kiếm được các đối tượng mang vác theo khu vực cánh gà của cửa khẩu.

Ông Nguyễn Quang Bách, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã bắt được 27 vụ, đặc biệt trong tháng 3 vừa qua, chúng tôi đã bắt giữ đối tượng vận chuyển 2,8 tấn pháo qua khu vực cửa khẩu”.

Từ chợ cửa khẩu Tân Thanh đến ngay trong chợ trung tâm Đông Kinh của Lạng Sơn, việc mua bán dễ dàng các loại vũ khí lại tiếp tục tái diễn. Đây chính là con đường đơn giản nhất để vũ khí và chất nổ đến tay các đối tượng tội phạm.

Đại tá Đào Thanh Hải, Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội khẳng định: “Những năm qua, có rất nhiều vụ dùng thuốc nổ ở Hà Nội cũng như trên cả nước, điều này cho thấy việc chúng ta quản lý chất nổ là chưa tốt, đã rơi vào tay những đối tượng lưu manh để sử dụng vào việc cướp hoặc trả thù lẫn nhau”.

Khó có thể thống kê được đã có bao nhiêu vụ sử dụng vũ khí để cướp hay hành hung người khác, chỉ biết rằng những vụ việc như thế xuất hiện ngày càng nhiều trên mặt báo. Trở lại vụ cướp tại tiệm vàng Hoàng Tín hôm 21/6, trong túi của tên Tạ Văn Thanh - hung thủ vụ cướp, ngoài mìn tự tạo còn có dao và dùi cui điện. Nếu hai thứ hung khí này được tên Thanh sử dụng trong lúc tháo chạy, hẳn con số thiệt hại về người sẽ còn lớn hơn nhiều.

Theo lời khai, đối tượng Tạ Văn Thanh đã tìm mua thuốc nổ, kíp nổ, dao nhọn và dùi cui điện của một đối tượng lạ mặt tại khu vực chợ cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. Mà những đối tượng lạ mặt như vậy tại chợ cửa khẩu Tân Thanh cũng như nhiều chợ biên giới khác hiện có rất nhiều…

Tin liên quan:

Bắt đối tượng dùng mìn dọa cướp hiệu vàng

Bắt thêm đồng phạm vụ nổ mìn ở tiệm vàng

Tác giả : Nhóm phóng viên thời sự