Ngày 16/4, ít nhất 7 người chết và 61 người bị thương trong cuộc bạo động diễn ra sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela kết thúc với một kết quả vẫn bao trùm cái bóng Hugo Chavez.

Tờ CNN ngày 16/4 dẫn lại nguồn tin từ hãng tin AVN của Venezuela cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 135 người liên quan đến các vụ bạo động sau bầu cử. Cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra sau khi ông Nicolas Maduro – người tự nhận là “con trai” của Hugo Chavez giành chiến thắng sát nút trước đối thủ từ đảng đối lập là ông Henrique Capriles khiến ông này lên tiếng yêu cầu kiểm lại phiếu.

Trong khi đó, các cử tri ủng hộ ông Capriles đã tràn xuống đường biểu tình phản đối. Tại một số khu phố, họ còn quá khích chắn đường, đốt vỏ xe và ẩu đả với lực lượng an ninh. Theo tin tức từ Đài truyền hình Venezuela, có ít nhất 7 người chết và 61 người bị thương trong cuộc bạo động này. 2 người trong số đó bị bắn chết bởi những người ủng hộ phe đối lập khi đang ăn mừng chiến thắng của ông Maduro tại Caracas. Trong khi đó, tại một bang miền trung nước này, vụ tấn công nhằm vào một trạm y tế nhà nước đã khiến 1 người khác tử vong. Ngoài ra còn có hai người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát, bị sát hại ở một bang tại vùng Andean.

Sau khi cuộc bạo động xảy ra, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua đã tuyên bố: “Chúng tôi sẽ giải quyết theo đường lối dân chủ. Những ai cố đoạt lấy thứ họ không giành được đều là những người không theo chế độ dân chủ.” Về phía đảng đối lập và ông Capriles, họ vẫn giữ quan điểm kêu gọi hòa bình và chưa đưa ra bình luận gì thêm. Trong khi đó, trong một loạt bài viết trên Twitter vào hôm qua (16/4), các quan chức trong đảng Xã hội thống nhất đã chỉ trích ông Capriles theo chủ nghĩa phát xít. “Cá nhân tôi thấy ông phải trả giá cho tất cả những thiệt hại đã gây ra cho quê hương”, Diosdado Cabello, Chủ tịch Quốc hội Venezuela viết. “Chính quyền nên bắt giữ ông Capriles”, Pedro Carreno - một đại biểu quốc hội tức giận nói.