Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng không kém phần nghiêm trọng, nhưng những tác động này lại âm thầm, tác động chậm, ảnh hưởng lâu dài, khó nhận biết hơn nên ít được chú ý đến.

Vấn đề của xã hội hiện đại

Theo PGS.TS Trần Hải Yến (Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch), ô nhiễm ánh sáng được định nghĩa là việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết so với khả năng chịu đựng của con người và môi trường. Đó cũng là yếu tố nguy cơ làm ảnh hưởng sức khỏe thị giác, từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất lao động của nguồn nhân lực và gây gia tăng chi phí xã hội.

Ô nhiễm ánh sáng là vấn đề của xã hội hiện đại, đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu và đang được nghiên cứu trên thế giới không kém gì các loại ô nhiễm khác. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn cảnh báo, người sống trong môi trường bị ô nhiễm ánh sáng sẽ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến tăng khả năng ung thư – căn bệnh mà Việt Nam đang trong tốp đầu thế giới về số người mắc bệnh và lâu nay chỉ có “sát thủ” thực phẩm bẩn được điểm mặt chỉ tên.

Theo các chuyên gia, hiện có 4 loại ô nhiễm ánh sáng, nó thường không ảnh hưởng đơn lẻ mà kết hợp hoặc chồng lắp nhau, gồm: Ánh sáng xâm nhập là việc chiếu sáng quá mức cần thiết vào các khu dân cư về đêm; Lạm dụng ánh sáng: chiếu sáng ở những nơi không cần ánh sáng gây lãng phí; Ánh sáng chói lòa: chiếu sáng với cường độ sáng quá mức gây hiệu ứng tiêu cực về mặt thị giác và ánh sáng lộn xộn: nhiều nguồn sáng được sử dụng quá mức cùng một lúc.

Bao dong o nhiem anh sang - Anh 1

Khách hàng trao đổi về cách sử dụng đèn LED

Các loại ô nhiễm ánh sáng kể trên gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe con người, cụ thể là các bệnh lý về mắt. Số lượng người bị bệnh về mắt gia tăng trong thời gian gần đây, đặc biệt đối với trẻ em, có nguyên nhân quan trọng xuất phát từ thực trạng ô nhiễm ánh sáng đang không được quan tâm đúng mức.

Chú ý chất lượng nguồn sáng, bảo vệ gia đình

Để bảo vệ gia đình, PGS.TS Trần Hải Yến khuyên người tiêu dùng cần chú ý đến chất lượng nguồn sáng. Trước mắt là nên chú ý đến việc chọn đèn. Một chiếc đèn tốt phải đảm bảo ánh sáng ổn định, không bị nhấp nháy hay loang lổ và tương đương gần với ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, đèn tạo màu sắc của vật thể chân thật, không gây mỏi mắt, không có những tác động tiêu cực như tia cực tím, tia hồng ngoại và thải một số chất độc như thủy ngân hay chì.

Theo các chuyên gia trên lĩnh vực chiếu sáng, để so sánh và lựa chọn dùng loại đèn nào, chúng ta cần tìm hiểu các thông số: công suất đèn, độ rọi ánh sáng, chất lượng sáng có giảm theo thời gian và công nghệ chống chói lóa, tuổi thọ của đèn, yếu tố thân thiện với môi trường. Trong đó, đèn LED - bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng với hiệu quả vượt trội, chủ nhân của kỷ nguyên chiếu sáng mới là loại mà người tiêu dùng nên sử dụng. Tuy nhiên, dù đèn LED có ưu điểm siêu bền, siêu sáng, siêu tiết kiệm... thì nó cũng chỉ thực sự hiệu quả và an toàn khi sử dụng đúng cách.

Đây thực sự là mối quan ngại đối với người tiêu dùng Việt. Sản phẩm LED hiện nay được bày bán khá tràn lan ngoài thị trường, thật giả rất lẫn lộn, không có nguồn gốc xuất xứ, không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, có không ít người dân đi mua chỉ mua theo cảm tính mà không thực sự hiểu rõ về tiêu chuẩn chất lượng của đèn. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người mua đèn LED về dùng một thời gian đã thấy hỏng. Hơn nữa, việc đánh giá chất lượng một sản phẩm đèn LED lại không hề đơn giản, mà cần có chuyên môn. Vì thế, tốt nhất, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người tiêu dùng không nên ham rẻ, mà cần lựa chọn các thương hiệu đèn có uy tín.

Bao dong o nhiem anh sang - Anh 2

Sử dụng đèn LED chất lượng sẽ hạn chế các bệnh về mắt.

Hiện nay, trên thị trường đã có rất nhiều sản phẩm đèn LED của những nhà sản xuất có uy tín, việc sản xuất được đầu tư với những dây chuyền hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới.

Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang - Hồ Quỳnh Hưng chia sẻ: Đèn LED thường có giá thành cao do đơn vị sản xuất phải đầu tư công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại. Với Điện Quang, đến nay, công ty đã đầu tư đến 5 dây chuyền sản xuất theo công nghệ Nhật Bản với nhựa an toàn chống cháy nên giá thành cao hơn 30% so với đèn LED công nghệ Trung Quốc. Để thích ứng với dây chuyền hiện đại, Điện Quang đã nhập khẩu toàn bộ chip LED từ các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc. Tại Điện Quang còn có hệ thống thử nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 017025 để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Chất lượng đèn LED của Điện Quang cũng đã đạt Nhãn xanh thân thiện với môi trường và sức khỏe người dùng.

Đừng quá ngại giá thành cao của các sản phẩm đèn LED có thương hiệu, vì nếu tính bài toán kinh tế thì đó vẫn là lựa chọn của người tiêu dùng thông minh để bảo vệ gia đình bạn. Một sức khỏe tuyệt vời trong một tinh thần minh mẫn sẽ giúp chúng ta đi xa hơn, vui vẻ tận hưởng cuộc sống chất lượng.

Ngọc Minh