Người hít phải khói thuốc có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe rất nhiều. Bởi khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chưa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc lá thở ra.

Bao dong: Nha hang - Dia diem bi o nhiem khoi thuoc la cao nhat - Anh 1

Sinh viên tình nguyện ra quân dán biểu tượng cấm hút thuốc lá trên địa bàn Thủ đô. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc giao lưu, ăn uống, công tác, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, theo điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam năm 2010 và 2015 khiến nhiều người không khỏi giật mình khi kết quả điều tra cho thấy, nhà hàng, quán bar/càphê là những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất tại Việt Nam.

Thông tin trên được bà Phạm Thị Hoàng Anh - Giám đốc tổ chức HealthBridge tại Việt Nam đưa ra tại Hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc, do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức sáng 16/11, tại Hà Nội.

Những địa điểm tiếp sau các nhà hàng có mức ô nhiễm khói thuốc thụ động cao lần lượt là: ở nhà, nơi làm việc, trường đại học, cơ quan nhà nước…

Theo bà Hoàng Anh, với những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc trong môi trường không khí (hút thuốc lá thụ động) là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn. Bởi khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chưa nhiều chất độc cao gấp 21 lần so với khói thuốc lá thở ra.

Đặc biệt, với người lớn, hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn 25-30% và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi từ 20-30%. Với trẻ em, việc hút thuốc lá thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Khói thuốc lá khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Vì vậy, một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc đó là xây dựng các mô hình không khói thuốc như: mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng… không khói thuốc.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng mong rằng các cơ quan báo chí sẽ tích cực hơn nữa để nâng cao công tác truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc sẽ giúp cho các nhà hàng giảm thiệt hại về kinh tế như: giảm chi phí vệ sinh môi trường, bảo trì đồ đạc, giảm nguy cơ cháy nổ, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên… góp phần làm tăng sự hài lòng, thu hút nhiều khách hơn và tăng lợi nhuận./.