Chỉ trong 3 tháng đầu năm, Trung tâm Pháp y tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận giám định 21 trường hợp trẻ em trong tỉnh bị xâm hại tình dục. Con số này thực sự đáng lo bởi cả năm 2011 tỉnh này chỉ ghi nhận 16 vụ.

Đau xót là nhiều vụ xâm hại tình dục xảy ra mà nạn nhân là những cháu bé còn rất nhỏ. Như trường hợp của cháu L.Th.M.L. (SN 2007, ở ấp Công Đôi, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Vợ chồng anh L.V.H. (cha mẹ của cháu L.) vẫn chưa nguôi giận trước hành động đồi bại mà người hàng xóm gây ra cho đứa con gái mới 5 tuổi của mình.

Anh H. ấm ức kể lại: “Hôm 26-2, Nguyễn Quốc Thẳng (SN 1972) là người trong xóm và hai người nữa đến nhà tôi nhậu. Tới khi hết rượu, hai người khách về, tôi nằm ngủ, còn Thẳng ngồi xem ti vi cùng con gái út của tôi. Ai có ngờ nó dám làm bậy với đứa nhỏ”. Rất may, vụ việc được một người hàng xóm đi thăm đồng về ngang bắt gặp kịp thời.

Trước đó chừng 1 tháng, ngay tại ấp Cống Đôi, xã Hồ Đắc Kiện, dư luận cũng xôn xao khi đối tượng Lâm Văn Phụng, (SN 1992) bị bắt vì tội hiếp dâm cháu Ng.Th.Ng.H. (SN 2001). Phụng khai nhận nhiều lần ép cháu H. quan hệ tình dục, lần cuối cùng trước khi bị bắt là ngày 15-1. Điều khiến dư luận bất bình là trước đó, anh trai Phụng là Lâm Văn Hòa từng phạm tội hiếp dâm, giết người và đã chịu án tử hình. Sau khi Phụng bị bắt, gia đình Phụng không xin lỗi gia đình bị hại mà còn nhiều lần chửi bới, đuổi đánh mẹ cháu H. Kinh hoàng hơn, gần đây ở Sóc Trăng xảy ra những vụ xâm hại tình dục trẻ em mà kẻ gây ra tội là chính người thân của nạn nhân. Gây phẫn nộ nhất là vụ anh trai hiếp dâm cả hai em gái của mình bị phát hiện vào giữa tháng 2 vừa qua ở xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Theo một bác sĩ ở Trung tâm Pháp y tỉnh Sóc Trăng, thực tế số trẻ bị xâm hại tình dục cao hơn nhiều so với con số ghi nhận được bởi phần lớn các gia đình đều mặc cảm, sợ mang tiếng, ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái sau này. Vì vậy, khi xảy ra chuyện, nhiều gia đình đành “ngậm đắng” cho qua.

Thượng tá Trần Quốc Tuấn, Phó phòng CSĐT về trật tự xã hội, Công an tỉnh Sóc Trăng (PC45), cho biết: Đa số những vụ xâm hại tình dục trẻ em đều xuất phát từ những đối tượng có trình độ dân trí thấp và thực hiện hành vi trong tình trạng đã uống rượu. Cũng theo ông Tuấn, hiện nay tuyên truyền pháp luật ở cơ sở chưa thu hút được người dân. Trong khi đó, những văn hóa phẩm đồi trụy như băng đĩa, phim ảnh, clip sex truyền qua điện thoại phát tán nhanh, khó kiểm soát. Điều này tác động rất lớn đến sự gia tăng của loại tội phạm trên.

Từ các vụ xâm hại ở Sóc Trăng còn cho thấy nhiều gia đình vẫn chưa quan tâm, bảo vệ con cái. Đa số đối tượng gây án có mối quan hệ quen biết với gia đình nạn nhân nên các gia đình thường thiếu cảnh giác với những đối tượng này.

Để tránh cho trẻ em trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục, trách nhiệm rất lớn thuộc về gia đình trong việc quan tâm, giáo dục, bảo vệ con cái. Tuy nhiên, từ hàng loạt những vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra liên tiếp ở một địa phương như Sóc Trăng là một điều bất thường, thiết nghĩ các cơ quan chức năng ở địa phương này cần nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn loại tội phạm này.

Đình Tuyển