Vụ cháy xảy ra tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội hôm nay một lần nữa cho thấy mối nguy cháy nổ từ các quán karaoke.

Bao dong hang loat vu chay lon tai cac quan karaoke - Anh 1

Đang cháy lớn tại karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy.

Cháy dữ dội ở quán karaoke Trần Thái Tông

Vào khoảng 13h30 hôm nay (1/1), tại quán karaoke 68 trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội. Sau đó, ngọn lửa lan ra ra 5 ngôi nhà xung quanh cũng kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke do phía trước là các biển quảng cáo liền kề nhau.

Bao dong hang loat vu chay lon tai cac quan karaoke - Anh 2

Bên cạnh đó, lửa cũng đã bén sang nhiều xe máy đậu bên ngoài. Ghi nhận ban đầu có nhiều xe hơi và xe máy bị cháy rụi. Đến 15h16, tại hiện trường đã xuất hiện nhiều tiếng nổ lớn. Lực lượng chức năng đưa người dân hiếu kỳ trong khu vực ra xa hơn để tránh bị ảnh hưởng bởi các mảnh kính vỡ văng ra từ vụ nổ.

Ghi nhận về thiệt hại ban đầu cho thấy tài sản trong khách sạn và karaoke cháy rụi hoàn toàn. Ngoài ra, trong khu vực xảy ra vụ cháy, vẫn có các nhân viên và khách đang trong quán karaoke.

Các xe chữa cháy vẫn đang được huy động đến hiện trường. Nước vẫn đang được xịt vào khu vực lân cận và mặt trước các tòa nhà, phòng ngọn lửa cháy bùng trở lại.

Cháy lớn ở quán karaoke Nguyễn Khang, Cầu Giấy

Chiều 17/9, quán karaoke 8 tầng ở phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy bất ngờ bùng cháy với cột lửa cao hàng chục mét khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Bao dong hang loat vu chay lon tai cac quan karaoke - Anh 3

Quán karaoke số 85, Nguyễn Khang, Hà Nội. Ảnh: Trần Quang.

Cụ thể, vào khoảng 18h, lửa xuất phát từ biển quảng cáo trên tầng 2, sau đó lan rộng 8 tầng quán karaoke. Phát hiện cháy, khoảng 20 nhân viên và khách hát tháo chạy ra ngoài. Người dân sống liền kề với quán cũng vội di dời tài sản vì sợ lửa bén vào.

Nhận tin báo cháy, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3 đã điều 3 xe cứu hỏa, tiếp đó tăng cường 2 xe và các phương tiện chuyên dụng đến dập lửa. Khoảng 2 tiếng sau, lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa và không để cháy lan.

Theo cơ quan chức năng, quán karaoke 85 Nguyễn Khang chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh, không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy và từng bị kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần song vẫn vi phạm. Thời điểm hỏa hoạn, quán đang sửa chữa nhưng vẫn kinh doanh karaoke.

Cháy dữ dội tại quán karaoke Cosy, Tiền Giang

14h ngày 12/10, người dân phát hiện có tiếng nổ lớn phát ra từ bên trong quán karaoke Cosy (đường Lê văn Phẩm, phường 5, TP Mỹ Tho, Tiền Giang).Sau đó khói, lửa bùng phát nhanh và bốc lên dữ dội. Lúc này, nhiều người bên trong quán bỏ chạy ra ngoài trong sự hỗn loạn.

Bao dong hang loat vu chay lon tai cac quan karaoke - Anh 4

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: ANTĐ.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC- Công an tỉnh Tiền Giang đều động nhiều xe chữa cháy chuyên dụng và gần 100 cán bộ, chiến sĩ đến dập lửa. Lực lượng chữa cháy phải phá tường từng phòng để dập lửa. Vụ hỏa hoạn đã làm toàn bộ quán karaoke này bị thiêu rụi hoàn toàn. Đây là một trong ba quán karaoke nổi tiếng và lớn nhất tại Tiền Giang. Theo lực lượng chức năng, nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện. Theo thống kê ban đầu, vụ cháy gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

100% quán karaoke không có lối thoát nạn

Theo An ninh thủ đô, trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, tổ công tác đã kiểm tra thực tế tại một số quán karaoke trên địa bàn Hà Nội. Theo đoàn kiểm tra, 100% các quán karaoke chỉ có duy nhất 1 cửa ra vào tại các phòng và không có lối thoát nạn. Nếu xảy cháy ở điểm ngoài cửa phòng hát thì người ở bên trong chỉ có cách chạy vào biển lửa mới có đường thoát. Hệ thống cách âm, mút xốp bao bọc quanh hệ thống đèn, loa đài công suất lớn hoạt động trong thời gian dài chính là nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Lý giải về nguyên nhân dễ xảy ra hỏa hoạn tại các quán karaoke, Đại tá Nguyễn Trường Sơn chỉ ra rằng: “Việc tập trung đông người đã là nguy cơ, mặt khác với việc khách hàng sử dụng rượu, bia, hút thuốc lá trong môi trường âm thanh lớn, ánh đèn mờ ảo thì nguy cơ càng lớn. Trong không gian đó, khách hàng thường thiếu tỉnh táo, cộng với sự bốc đồng do bia rượu thì ít ai để ý đến an toàn. Chỉ cần một người vô tình hút thuốc lá gạt tàn hoặc đánh rơi đầu mẩu đang cháy vào các vật liệu dễ bắt lửa thì hỏa hoạn xảy ra là điều khó tránh khỏi”.

Có thể nói, với những nguyên nhân chủ quan và khách quan, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke là rất lớn. Theo kết quả khám nghiệm của Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội, nguyên nhân vụ cháy tại quán karaoke số 83 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy vừa qua là do chập điện tại hệ thống đèn led quảng cáo phía mặt tiền của quán, sau đó cháy lan vào toàn bộ ngôi nhà 8 tầng. Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3-phụ trách quận Cầu Giấy phân tích: “Hệ thống điện của ngôi nhà ban đầu được thiết kế phục vụ gia đình, việc chuyển đổi sang kinh doanh đã khiến gia tăng nguy cơ chập cháy. Trong khi đó, những công nhân lắp đặt thiết bị quảng cáo không hiểu biết nguyên lý, kỹ thuật điện, chỉ là lao động đơn thuần thiếu sự giám sát khi thi công. Điều đó khiến hệ thống điện xảy ra chập cháy trong khi hoạt động”.

Bao dong hang loat vu chay lon tai cac quan karaoke - Anh 5

Cháy lớn ở Hà Nội, cột khói cao ngút trời

Một vụ hỏa hoạn xảy đang xảy ra tại đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Cột khói đen bốc cao hàng chục mét.

Đỗ Quyên