(Chinhphu.vn)- Nghiên cứu công bố ngày 12/3 của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) khẳng định ăn quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng tới 20% nguy cơ tử vong sớm.

Qua nghiên cứu được tiến hành với hơn 120.000 người trong thời gian từ 22 - 28 năm, các nhà khoa học Mỹ đã thu được nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ thịt đỏ (thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt cừu), nhất là trong thức ăn chế biến sẵn, có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và ung thư.

Những người tham gia nghiên cứu đã được yêu cầu cung cấp thông tin về thói quen ăn uống của mình định kỳ 4 năm/lần. Kết quả cho thấy những người lựa chọn thịt đỏ nói chung là món khoái khẩu hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm cao hơn tới 13% so với những người không ăn thường xuyên. Tỷ lệ này ở những người ăn thịt đỏ đã qua chế biến (có trong đồ ăn nhanh) thậm chí lên tới 20%, do chứa nhiều thành phần không có lợi cho sức khỏe như chất béo bão hòa, natri, nitri và một số chất gây ung thư có liên quan đến một số bệnh thường gặp như các bệnh về tim và ung thư.

Để giảm các nguy cơ bệnh tật, giới khoa học khuyến cáo người tiêu dùng nên điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày, tăng cường lượng cá, thịt gia cầm và các loại hạt ngũ cốc. Việc sử dụng các loại hạt thay thịt đỏ có thể giúp giảm tới 19% nguy cơ tử vong, trong khi tỷ lệ này ở thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên cám là 14% và ở cá là 7%.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết khoảng 7-9% số trường hợp tử vong trong thời gian tiến hành nghiên cứu là có thể ngăn chặn được nếu những người này giảm 50% tổng lượng thịt đỏ nạp vào cơ thể.

Kim Chung