Chỉ mới vừa sáng bước sang năm mới nhưng đã có tới vài ba vụ clip các nữ sinh đánh nhau. Điều này cho thấy, bạo lực học đường đang ở mức báo động.

Sự xuất hiện của internet và mức độ phổ biến của các trang mạng xã hội đã tố cáo thực trạng bạo lực học đường và văn hóa học đường của giới trẻ sau hàng loạt các clip học sinh đánh nhau. Đặc biệt đáng báo động hơn là nó đã lan sang cả các bạn nữ sinh, làm mất đi nét đẹp và những phẩm chất quý giá của người phụ nữ Việt Nam.

Đánh nhau và làm xấu nhau vì những lý do không đáng

Hầu hết các clip nữ sinh đánh nhau đều với những lý do mà các “đàn chị” đặt ra là “bố láo”, nói xấu nhau hay vô lý hơn là... do không thích.

Những lý do trên được đưa ra hoàn toàn là không đáng và dù bất kể lý do gì thì việc đánh nhau là hết sức vô lý, đặc biệt lại là những bạn học sinh nữ, còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bao dong do: Khi nu sinh thich noi chuyen bang... tay chan - Anh 1

Hàng loạt các vụ nữ sinh đánh nhau cho thấy nền văn hóa học đường đang ở mức báo động.

Trong clip đánh bạn của các nữ sinh Trà Vinh, được biết, nạn nhân bị đánh hội đồng vì "chảnh" và vì không nghe lời lớp trưởng.

Đánh hội đồng lại còn quay clip

Đánh người đã là một hành vi xấu, vi phạm cả luật pháp và đạo đức con người. Đánh nhau lại còn quay clip càng làm cho “tội trạng” trở nên nặng hơn.

Làm nhục người khác trước đông người, chứng tỏ mình là “đàn chị” vẫn chưa đủ, họ muốn ghi lại cái gì đó mà cụ thể là clip để tiếp tục bêu rếu và hạ thấp người khác. Hành động đó có đáng được pháp luật đem ra xét xử?

Mới đây nhất là 2 vụ nữ sinh Hưng Yên và nữ sinh trường THCS Lý Tự Trọng, Trà Vinh đang gây hoang mang trong dư luận. Các nữ sinh đánh nhau như "du côn", đánh hội đồng, dùng vật lạ rạch mặt... và tất cả đều được ghi lại bằng clip và tung lên mạng.

Bao dong do: Khi nu sinh thich noi chuyen bang... tay chan - Anh 2

Vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng, bất chấp sự can ngăn từ phía nhiều người.

Bao dong do: Khi nu sinh thich noi chuyen bang... tay chan - Anh 3

Mặt nạn nhân bê bết máu vì bị đánh hội đồng và dùng vật lạ rạch mặt để cảnh cáo

Clip "nữ sinh Hưng Yên đánh nhau như du côn".

Và một vụ khác là học sinh trường THCS Lý Tự Trọng, Trà Vinh đánh bạn cùng lớp một cách dã man. Được biết lý do khiến cô bạn này bị đánh một cách không thương tiếc là do "chảnh" và không nghe lời lớp trưởng.

Cô bạn bị nhóm bạn 7 người cả nam lẫn nữ xúm nhau đánh không thương tiếc.

Clip nữ sinh Trà Vinh đánh bạn cùng lớp dã man.

Dư luận sau những clip đánh nhau của nữ sinh?

Với quá nhiều những clip nữ sinh đánh nhau, đánh hội đồng dã man, rạch mặt cảnh cáo hay lột áo bêu rếu… luôn làm dư luận bàng hoàng và lo âu với những gì đang xảy ra ngoài xã hội, đặc biệt là tại các ngôi trường nơi có con em của họ đang theo học.

Dư luận luôn có những bức xúc nhưng việc của phụ huynh chỉ là răng dạy con cái họ làm cách nào để tránh "mang vạ" với những đối tượng có “danh xưng anh chị” trong trường. Nhưng làm sao có thể tránh được với những lý do mà chính chúng ta cũng không thể ngờ được như “nhìn mặt thấy ghét”, “con này chảnh”, “sao mày đẹp thế” hay chỉ vì nói xấu, móc mỏ nhau…

Từ mức độ nghiêm trọng ấy cùng với hàng loạt những clip ghi lại cuộc ẩu đả, đánh hội đồng của nữ sinh gần đây, chúng ta cần có những biện pháp mạnh để chấn chỉnh tình hình giáo dục và nền văn hóa học đường hiện tại. Nó đang ở mức báo động cao và đặc biệt là đã lan sang cả những em học sinh nữ, ở độ tuổi rất nhỏ. Bởi vì nó chính là mối quan tâm lớn hay nói cách khác là mối lo ngại chưa bao giờ dứt của đa số những phụ huynh có con em đang đi học, đặc biệt là những nữ sinh ở độ tuổi là học sinh cấp 2, cấp 3.

Hoàng Thương