Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6 tỉnh thành có người nhiễm virus Zika. Riêng TP.HCM đã có 11 quận phát hiện có người nhiễm virus Zika.

Theo 1 nguồn tin mà báo Gia đình Việt Nam nhận được, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 6/63 tỉnh thành có người nhiễm virus Zika. Riêng TP.HCM đã có 11 quận phát hiện có người nhiễm virus Zika.

Tổng số người nhiễm virus Zika đã lên tới 36 trường hợp. Trong đó TP.HCM cao nhất (29 ca), Đắk Lắk (2), Bình Dương (2); các địa phương Khánh Hòa, Phú Yên và Long An mỗi nơi có 1 ca.

Các ca bệnh xuất hiện tại 19 phường của 11 quận, huyện ở TP.HCM gồm Quận 2 (3); Quận 4 (2); Quận 5 (2); Quận 9 (4); Quận 10 (1); Quận 12 (4); Bình Thạnh (4); Tân Phú (3); Bình Tân (2); huyện Hóc Môn (3); huyện Cần Giờ (1).

Bao dong: Da co 6 tinh va 11 quan cua TP. HCM co nguoi nhiem virus Zika - Anh 1

6 tỉnh và 11 quận của TP. HCM có người nhiễm virus Zika. Số người nhiễm virus lên đến 36 người.

Liên quan đến dịch bệnh này, Trung tâm Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, hiện virus Zika đã trở thành bệnh lưu hành trong cộng đồng, vấn đề được giới chuyên môn quan tâm hàng đầu hiện nay trong phòng chống dịch bệnh do virus Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus này.

PGS.TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần để sớm phát hiện các trường hợp đầu nhỏ, dù tỉ lệ này chỉ chiếm 1-10%.

Trung tâm Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc Zika và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Trước tình hình trên, Việt Nam đã quyết định nâng mức cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên cấp 3.

Với tình hình dịch nhiễm virus Zika đang có nguy cơ bùng phát cao, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng đã phát động ra quan bắt muỗi xét nghiệm. Trong đó tập trung tại 3 khu vực gồm phường Láng Thượng (Đống Đa), phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai) và xã Đại Thành (Quốc Oai).

Kim Thanh