Trong cuộc gặp mặt đầu tiên hôm 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tặng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump một chiếc gậy golf màu vàng kim "sản xuất tại Nhật".

Tờ Japan Times ngày 24/11 cho hay, món quà của ông Abe gửi tới Trump được sản xuất bởi các chuyên gia hàng đầu của Honma Golf Co., công ty có trụ sở tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Bao dang TQ ha he boc me nguon goc 'qua Nhat' ma Thu tuong Shinzo Abe tang ong Trump - Anh 1

Nhưng Nhân dân Nhật báo hôm 23/11 đã "bóc mẽ" một chi tiết khá bẽ bàng đối với chính phủ Nhật, rằng Honma Golf Co. hiện thuộc sở hữu của một... doanh nghiệp Trung Quốc.

Thông tin trên bản tiếng Anh của tờ báo đảng Trung Quốc viết:

"Trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau bầu cử Mỹ, ông Abe đã tặng Trump một chiếc gậy golf màu vàng kim để củng cố lòng tin song phương. Thế nhưng, chiếc gậy lại được sản xuất bởi một công ty dù có nguồn gốc Nhật Bản, nhưng đã do doanh nghiệp Trung Quốc làm chủ."

Bao dang TQ ha he boc me nguon goc 'qua Nhat' ma Thu tuong Shinzo Abe tang ong Trump - Anh 2

Mẫu gậy golf mà Thủ tướng Abe tặng Tổng thống đắc cử Mỹ Trump (Ảnh: People's Daily)

Honma Golf Co., thành viên cốt lõi của tập đoàn Honma, đã tuyên bố phá sản vào năm 2005, sau đó nộp đơn xin bảo hộ tài sản theo luật. Doanh nhân Trung Quốc Liu Jianguo đã thâu tóm tập đoàn Honma vào năm 2010.

Công ty TNHH Honma Golf, sở hữu Honma Golf Co. thông qua công ty con của mình, và cũng do Liu làm chủ tịch, đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hồng Kông từ tháng 10.

Đại diện Honma Golf Co. nói rằng gần đây họ đã bán một trong những chiếc gậy đắt nhất của mình cho Bộ ngoại giao Nhật, với giá khoảng 500.000 yên (khoảng hơn 4.300 USD).

Công ty sau đó "không biết chiếc gậy sẽ thuộc về ai", trong khi Bộ ngoại giao Nhật Bản từ chối bình luận.

Trong phiên họp tại Thượng viện ngày 24, Thủ tướng Shinzo Abe nói rằng ông đã dùng tiền túi để trả tiền mua quà cho ông Trump, do Tổng thống đắc cử Mỹ vẫn chưa nhậm chức.

Tomoo Marukawa, Giáo sư Đại học Tokyo, phản biện rằng sự thật về nguồn gốc chiếc gậy golf mà Abe tặng Trump trên thực tế đã khiến món quà này trở nên có giá trị hơn, vì nó đại diện cho giá trị toàn cầu hóa, trong khi ông Trump ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ với ưu tiên "nước Mỹ số 1".

Theo ông Marukawa, đây thậm chí có thể được xem là sự "cảnh báo ngầm" từ Tokyo.

Theo Trí thức trẻ