Trực 50% quân số bắt đầu từ ngày 24-10 cho đến khi kết thúc “Hội nghị quốc tế các quốc gia thuộc vùng sông Mekong” - là mệnh lệnh được chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội quán triệt đến toàn thể CBCS các đội nghiệp vụ, công an các phường trên địa bàn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện ngoại giao quốc tế lớn nhất trong năm diễn ra tại Việt Nam.

Bao dam tuyet doi an toan su kien ngoai giao quoc te cap cao - Anh 1

CAQ Nam Từ Liêm tuần tra bên trong khách sạn Marriot, đảm bảo an toàn nơi lưu trú các đoàn khách quốc tế

Chủ động các phương án

Hội nghị cấp cao Lào - Campuchia - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8; Hội nghị cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Aeawady - Chao Phraya - Mekong (AMECS) lần thứ 7 và Hội nghị WEF - Mekong được tổ chức từ ngày 24 đến 26-10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Trong khuôn khổ các hội nghị này, ngoài nước chủ nhà Việt Nam thì còn có sự góp mặt của Ban Thư ký ASEAN và 4 quốc gia khác gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Myanmar.

Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: “Với kinh nghiệm bảo vệ nhiều kỳ cuộc lớn với các đoàn khách quốc tế đến ăn nghỉ tại khách sạn trên địa bàn, ngay khi nhận được thông báo của Bộ Công an và CATP Hà Nội, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động lên phương án bảo vệ nơi lưu trú của khách quốc tế nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn nơi lưu trú của các đoàn, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, cháy, nổ, gây thiệt hại về người và tài sản trong thời gian các đại biểu tham dự hội nghị”.

Theo đó, CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tổ chức, phân luồng không để ùn tắc giao thông trên các tuyến đường, phố, xung quanh khu vực các khách sạn là nơi lưu trú của các đoàn đại biểu quốc tế; Tuyên truyền vận động nhắc nhở người dân không kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng đến hoạt động của các đại biểu.

Cùng với đó, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cũng yêu cầu các chốt phải nắm chắc và nhận biết hiệu lực của từng loại phù hiệu, nhằm phát hiện những người, phương tiện không có phù hiệu hoặc phù hiệu không đúng ra vào khu vực bảo vệ.

Tinh thần trách nhiệm cao

Để hoàn thành mục tiêu, chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đội nghiệp vụ, trong đó Đội An ninh và Đội CSGT - TT - PƯN giữ vai trò nòng cốt. Có mặt tại chốt bảo vệ trước cửa khách sạn Marriot, nơi có 3 đoàn khách quốc tế lưu trú trong buổi sáng 24-10, phóng viên ANTĐ nhận thấy tinh thần trách nhiệm rất cao của lực lượng làm nhiệm vụ. Tại đây, một số CBCS được chia thành các chốt bảo vệ với sự tham gia của cán bộ các đội nghiệp vụ CAQ và CAP Mễ Trì.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hà, Đội phó Đội An ninh CAQ Nam Từ Liêm cho biết: “Mỗi CBCS làm nhiệm vụ tại đây đều thực hiện nghiêm giờ giấc, tổ chức kỷ luật, thực hiện đúng điều lệnh CAND, giữ gìn tác phong, tạo hình ảnh đẹp về lực lượng CAQ nói riêng và Công an Thủ đô nói chung trong mắt các vị khách quốc tế. Các tổ công tác ngoài việc cắm chốt bảo vệ còn tổ chức tuần tra bên trong khu vực khách sạn, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, kịp thời phát hiện, xử lý ngay các tình huống bất ngờ có thể xảy ra”.

Ngoài ra, Đội An ninh nhân dân CAQ Nam Từ Liêm cũng đã chủ động xây dựng các phương án, tình huống có thể phát sinh để có cách xử lý kịp thời.

Qua trao đổi trực tiếp với chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm tại khu vực bảo vệ, phóng viên được biết CAQ cùng với các đơn vị nghiệp vụ khác của CATP luôn chủ động, kịp thời trong xây dựng phương án, kế hoạch bảo vệ 3 hội nghị quốc tế cấp cao diễn ra trên địa bàn.

Tin tưởng với sự vào cuộc đầy trách nhiệm của CAQ Nam Từ Liêm, CATP Hà Nội, Hội nghị cấp cao ACMECS 7, hội nghị cấp cao CLMV và Hội nghị WEF - Mekong sẽ thành công, an toàn, khẳng định vị thế nước chủ nhà của Việt Nam với bạn bè quốc tế.