LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng và các CĐ cấp trên cơ sở đã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS đưa nội dung bữa ăn ca (BĂC) của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT. Đến nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm tới BĂC của NLĐ với chất lượng khá tốt.

Bao dam chat luong bua an ca cho nguoi lao dong - Anh 1

Bếp ăn tập thể tại Cty Tân Huê Viên.

Lo bữa ăn ngon cho công nhân

Với trên 200 CNLĐ, những năm qua, Cty Chế biến và xuất khẩu bánh pía Tân Huê Viên (Cty Tân Huê Viên - CĐ các KCN Sóc Trăng) đặc biệt chú trọng đến chất lượng BĂC cho CNLĐ. Chủ tịch CĐCS Cty Thái Hược cho biết: “Từ khi mới thành lập, Cty đã tổ chức bếp ăn tập thể cho CNLĐ, bố trí tách biệt với nhà xưởng nên khu nấu ăn sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP). Mỗi ngày, thực đơn có 3 món chính được thay đổi liên tục, đủ dinh dưỡng để CNLĐ tái tạo sức LĐ. Cty thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về ATVSTP cho nhân viên bếp ăn. CNLĐ được hỗ trợ 3 suất ăn/ngày, nếu tăng ca hỗ trợ thêm 1 bữa ăn”.

Chủ tịch CĐCS Cty TM&DV Thành Tín Trần Hải Triều (chuyên xay xát - kinh doanh hàng xuất nhập khẩu) cho biết, những năm qua, Cty luôn hỗ trợ BĂC cho CNLĐ, một ngày khoảng 28.000 đồng; nếu tăng ca chiều hỗ trợ thêm bữa ăn tăng ca. Khu vực bếp ăn trang bị cửa lưới chống côn trùng, nhà ăn bố trí cách biệt khu vực sản xuất. “Với mong muốn CNLĐ có bữa ăn ngon, đủ chất Cty đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể và chọn nguồn thực phẩm sạch từ những nhà cung cấp uy tín. Nhờ quá trình kiểm tra khắt khe, bữa ăn của CNLĐ hợp vệ sinh, bảo đảm dinh dưỡng...” - ông Triều nói.

Chị Vũ Thị Hồng Yến - công nhân Cty Tân Huê Viên - chia sẻ: “Bữa ăn của CNLĐ ở Cty đảm bảo vệ sinh, thực đơn thường xuyên thay đổi để CNLĐ cảm thấy ngon miệng. Nhà bếp được tổ chức gọn gàng, sạch sẽ nên CNLĐ yên tâm về ATVSTP”.

Tăng khẩu phần ăn lên mức trên 15.000 đồng

Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền - Trưởng Ban Chính sách - pháp luật, LĐLĐ tỉnh - cho biết: “Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn, hỗ trợ các CĐCS đưa nội dung BĂC của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT; nhiều DN đã thực hiện tốt nội dung này. Mức ăn của CNLĐ phụ thuộc vào năng lực DN, nhưng tối thiểu 15.000 đồng/suất (không bao gồm chi phí nhân công, phục vụ). CĐ sẽ tiếp tục tác động để DN tăng dần khẩu phần ăn cho CNLĐ lên mức trên 15.000 đồng...”.

Theo ông Thái Hược, Cty Tân Huê Viên hoàn toàn ủng hộ nghị quyết của Tổng LĐLĐVN trong nỗ lực cải thiện BĂC cho NLĐ. Hiện Cty có 1 bếp ăn tập thể với công suất phục vụ hơn 600 suất ăn/ngày. Với phương châm “CNLĐ ăn no mới có sức khỏe làm việc”, Cty luôn quan tâm đến việc ăn uống, sức khỏe của LĐ. Để CNLĐ gắn bó lâu dài, lãnh đạo Cty luôn xem NLĐ là tài sản quý giá...

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Văn Thanh cho biết, từ nỗ lực tác động của các cấp CĐ, người sử dụng LĐ ngày càng chú trọng việc cải thiện BĂC cho CNLĐ. Nhiều nơi đã đưa nội dung BĂC vào đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT. “Nâng cao chất lượng bữa ăn cho CNLĐ là góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của CNLĐ. Khi sức khỏe ổn định, NLĐ có nhiều khả năng tái tạo sức LĐ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần làm lợi cho Cty...” - ông Thanh nhấn mạnh.

HOÀNG TÂN