Sau khi Báo Thanh tra điện tử đăng bài “Sẽ thanh tra, kiểm tra nước đóng bình”, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông tin phúc đáp, trả lời và khẳng định Liên Bộ Y tế - GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra về công tác y tế trường học, vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó có nước đóng bình.

Bao dam an toan nuoc dong binh: Lien Bo Y te - Giao duc tiep tuc chi dao thanh tra, kiem tra - Anh 1

Việc thanh tra, kiểm tra chất lượng nước đóng bình cần làm thường xuyên. Ảnh: O.H

Kiên quyết không để nước không đảm bảo chất lượng vào nhà trường

Trước thực tế các cơ sở giáo dục (CSGD) trên địa bàn tiêu dùng sản phẩm nước uống đóng chai, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các trường trực thuộc.

Để đảm bảo 100% các CSGD sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống cho học sinh, các CSGD sử dụng nước uống đóng chai phải kí hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ và chỉ sử dụng các sản phẩm nước uống đóng chai đã được công bố hợp quy của các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận “đủ điều kiện ATTP” được phép sản xuất nước uống đóng chai do ngành Y tế cấp. Định kỳ, đột xuất nhà trường tự lấy mẫu xét nghiệm nước theo quy định 6 tháng/1 lần.

Chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền tới cha mẹ học sinh công tác đảm bảo ATTP cho con em mình; phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát việc cung ứng thực phẩm, nước uống cho học sinh. Yêu cầu các CSGD kiên quyết không mua sản phẩm của các cơ sở đã có thông báo vi phạm.

Bao dam an toan nuoc dong binh: Lien Bo Y te - Giao duc tiep tuc chi dao thanh tra, kiem tra - Anh 2

Trong nhiều loại nước đóng bình đang bán ngoài thị trường, rất có thể có loại nước chất lượng không đảm bảo được trà trộn vào. Ảnh: T.A

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong năm học 2015 - 2016, Sở đã phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước triển khai 2 đoàn liên ngành về ATTP trong trường học, kiểm tra đột xuất tại 10 quận, 20 trường học và phối hợp điều tra các yếu tố ảnh hưởng vệ sinh trường học tại 120 trường. Qua kiểm tra cơ bản các đơn vị thực hiện đúng quy định.

Trong năm học 2016 - 2017, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong đó có việc cung cấp đủ nước uống đảm bảo ATTP cho các học sinh tại các CSGD. “Đề nghị ngành Y tế cung cấp danh sách các cơ sở đủ điều kiện sản xuất nước uống đóng chai để các nhà trường lựa chọn; kiên quyết không để các cơ sở không đảm bảo chất lượng cung cấp nước cho các nhà trường. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng đình chỉ những cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không đảm bảo chất lượng...”, Văn bản Sở GD&ĐT nêu rõ.

Liên bộ Giáo dục – Y tế tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra

Đánh giá được tầm quan trọng của vệ sinh ATTP trong học đường nói chung, thực tế từ năm 2008, liên Bộ Y tế - GD&ĐT đã chỉ đạo thực hiện Thông tư Liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT về hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong các CSGD và một số văn bản quy định về công tác y tế trường học.

Gần đây, Thông tư Liên tịch số 13/2016 quy định về công tác y tế trường học tiếp tục được ban hành, trong đó có nội dung quy định đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trường học.

Bao dam an toan nuoc dong binh: Lien Bo Y te - Giao duc tiep tuc chi dao thanh tra, kiem tra - Anh 3

Bình nước đóng bình được vận chuyển bằng xe máy giữa trời nắng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng. Ảnh: T.A

Bên cạnh đó, hàng năm các Bộ GD&ĐT, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác y tế trường học, nước sạch, vệ sinh môi trường trong các CSGD.

“Các CSGD có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác y tế trường học, ATTP mà Bộ Y tế - GD&ĐT đã ban hành. Phải đặt mua ở các cơ sở có đầy đủ giấy phép kinh doanh và đầy đủ vệ sinh ATTP. Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo việc kiểm tra, thanh tra, về công tác y tế trường học, vệ sinh ATTP trong trường học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, cán bộ và giáo viên”, công văn phúc đáp của Bộ GD&ĐT với Báo Thanh tra nêu rõ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cho biết, mới ban hành quyết định xử phạt 13 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai vi phạm ATTP trên địa bàn. Trong đợt 2 triển khai công tác thanh, kiểm tra hậu kiểm ATTP năm 2016 và kế hoạch thanh tra, kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và nước đá dùng liền, Chi cục đã tiến hành kiểm tra tại 40 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai và lấy 27 mẫu nước uống đóng chai kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP.

Hữu Oanh