Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tình hình mưa lũ trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện Hòa Bình mở cửa hai cửa xả đáy vào chiều tối nay, 18-7 và sáng mai, 19-7.

Bao dam an toan ha du khi xa lu ho Hoa Binh - Anh 1

Ngày 18-7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, các Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam các cơ quan thông tấn báo chí... về việc bảo đảm an toàn hạ du khi xả lũ hồ Hòa Bình.

Công điện nêu rõ: Trong những ngày qua do mưa lũ ở thượng nguồn, mực nước các hồ Sơn La và Hòa Bình đã vượt mực nước cho phép thời kỳ lũ sớm. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, tình hình mưa lũ trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp. Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã lệnh Công ty Thủy điện Hòa Bình trước mắt mở cửa hai cửa xả đáy, một cửa vào hồi 18 giờ ngày 18-7 và một cửa vào hồi 6 giờ ngày 19-7. Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ thượng nguồn có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền và người dân, các tổ chức có hoạt động trên ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang; các hoạt động sản xuất kinh doanh khai thác sỏi đá biết thông tin xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh bảo đảm an toàn về người và tài sản. Đồng thời, rà soát phương án phòng chống lũ, bảo đảm an toàn cho hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng và tần suất đưa tin trên các phương tiện thông tin, nhất là hệ thống phát thanh tại các phường, xã về việc xả lũ hồ Hòa Bình; đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đề nghị Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về xả lũ hồ chứa, công tác điều hành của Ban chỉ đạo T.Ư phòng chống thiên tai, các Bộ, ngành để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.