Báo The Las Vegas Review-Journal của tỉ phú sòng bạc Sheldon Adelson mới đây cho một cái nhìn khác về tỉ phú địa ốc Donald Trump khi khẳng định ông là sự lựa chọn đúng đắn để làm tổng thống.

Bao cua ti phu song bac goi ti phu dia oc Trump la 'lua chon dung dan' - Anh 1

Khi tỉ phú khen tỉ phú: Báo của tỉ phú sòng bạc gọi tỉ phú địa ốc Trump là sự lựa chọn đúng đắn để làm tổng thống

Lần đầu tiên kể từ khi đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, ông Donald Trump nhận được sự ủng hộ từ một tờ báo lớn tại Mỹ: The Las Vegas Review-Journal.

Trong một bài xã luận đăng hôm 23.10, báo The Las Vegas Review-Journal, tờ báo lớn nhất của tiểu bang Nevada, đã cung cấp một góc nhìn tích cực về ông Donald Trump và những gì ông có thể mang lại cho người Mỹ nếu đắc cử.

“Đây là một thời kỳ hỗn loạn. Ngày càng có nhiều người Mỹ bày tỏ sự thất vọng và vỡ mộng đối với những tổ chức chính trị chi phối toàn đất nước. Họ kêu gào về một sự thay thế cho bầu không khí dâm loàn và độc hại thống trị nền tư bản. Họ nhìn thấy hàng loạt cuộc vận động hành lang, những quan chức dân cử và lợi ích núp bóng điều khiển quyền lực để làm giàu từ tiền bạc của người dân”, tờ The Las Vegas Review-Journal viết trong bài có tựa đề Donald Trump là sự lựa chọn đúng đắn cho vị trí tổng thống.

Ông Donald Trump là ứng viên nổi tiếng với những phát biểu gây sốc, bị đánh giá có tính cực đoan. Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ cho rằng tỉ phú này bộc trực, nói thẳng nói thật, khác với luận điệu của những chính trị gia thông thường.

Ngược lại, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton – người có sự nghiệp chính trị dài và từng là ngoại trưởng Mỹ, được xem là một chính trị gia kiểu mẫu. Những người không thích bà Clinton nói rằng cựu đệ nhất phu nhân này nói dối và liên kết với các tập đoàn lớn chi phối nước Mỹ. Nói cách khác, bà Clinton “vận động hành lang” đúng như cách những chính trị gia tranh cử hay làm.

The Las Vegas Review-Journal cho rằng bà Hillary Clinton “sẽ nép mình trong những cách thức và đặc quyền của Washington như thể cuộn trong một tấm chăn ấm cúng cũ kỹ”, còn “ông Trump thay vì thế, sẽ mang đến cảm giác đoàn kết và quyết tâm kiên định đối với một Văn hóa Beltway cứng nhắc” – ý nói những tổ chức vận động hành lang, chính sách và chính phủ liên bang ở Washington.

Bao cua ti phu song bac goi ti phu dia oc Trump la 'lua chon dung dan' - Anh 2

The Las Vegas Review-Journal là tờ báo lớn hiếm hoi năm nay ủng hộ chiến dịch của ông Donald Trump

Sự ủng hộ của The Las Vegas Review-Journal có thể xem là tin vui hiếm hoi cho những người ủng hộ ông Trump trên mặt báo. Năm nay, gần như tất cả những đầu báo lớn ở Mỹ kể cả theo truyền thống Cộng hòa hay Dân chủ đều ủng hộ bà Clinton, hoặc ủng hộ bên thứ ba của ông Gary Johnson, hoặc cùng lắm như USA Today thì khẳng định không ủng hộ ông Trump.

Đây được xem là nhật báo lớn thứ 3 ủng hộ ông Trump trong chiến dịch năm nay, sau Santa Barbara News-PressSt. Joseph News-Press tuần trước, theo nhận định của The New York Times. Hồi tháng 4, ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ từ báo The New York PostThe New York Observer (tuần báo). Tuy nhiên tờ The New York Times, một trong những báo lớn nhất ở Mỹ, lại ủng hộ bà Clinton.

Trên thực tế, The Las Vegas Review-Journal là tờ báo ủng hộ đảng Cộng hòa, và thuộc sở hữu của tỉ phú Sheldon Adelson , ông chủ tập đoàn Las Vegas Sands. Ông Sheldon Adelson là ông trùm casino nổi tiếng và được biết là một trong những người giàu nhất thế giới. Hồi tháng 5 qua, ông Adelson cho biết sẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay.

Bao cua ti phu song bac goi ti phu dia oc Trump la 'lua chon dung dan' - Anh 3

Tỉ phú sòng bạc Sheldon Adelson là người ủng hộ ông Trump

Trong bài viết ủng hộ ông Trump, The Las Vegas Review-Journal cũng mô tả ông là người có thiếu sót, nhưng dẫu sao sẽ thích hợp làm tổng thống hơn một Hillary Clinton chuyên khai thác sự khiêm nhường giả tạo (?).

“Sự bốc đồng và cách hùng biện quá nhiệt tình của ông Trump khiến nhiều cử tri xa lánh. Ông ta gặp khó khăn trong việc đương đầu với chỉ trích và sẽ thật khôn ngoan nếu biết khám phá sức mạnh của sự khiêm tốn. Nhưng cả hai ứng viên sẽ không bao giờ được gọi lên bục nhận giải thưởng cho đạo đức và nhân cách. Và chúng ta quen thuộc một cách đau đớn với cách thức của bà Clinton, vốn biến dịch vụ công thành một sự lạm dụng quyền lực và cái quyền để đút túi riêng – chính xác với điều cử tri đang phản đối”, tờ báo của tỉ phú Adelson viết.

Nhật Đăng