(ICTPress) - “Báo chí Việt Nam phát triển hướng tới báo chí đa phương tiện”, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã trao đổi với các nhà báo ASEAN đến từ Phillipines, Myanmar, Thái Lan chiều nay 18/8 tại Hà Nội.

(ICTPress) - “Báo chí Việt Nam phát triển hướng tới báo chí đa phương tiện”, Thứ trưởng Bộ TT&TT đã trao đổi với các nhà báo ASEAN đến từ Phillipines, Myanmar, Thái Lan chiều nay 18/8 tại Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã chia sẻ cởi mở, nhiều thông tin với các nhà báo về sự phát triển báo chí Việt Nam, công tác quản lý báo chí và những đóng góp của truyền thông Việt Nam đối với việc hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN với 3 trụ cột An ninh chính trị - Kinh tế - Văn hóa.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chụp ảnh lưu niệm với các nhà báo ASEAN

Thông tin về tình hình báo chí Việt Nam, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Việt Nam hiện nay có 850 báo và tạp chí in, 67 đài phát thanh và truyền hình, trong đó có 2 đài quốc gia, mỗi tỉnh đều có 1 đài PTTH, TP. HCM có 2 đài. Cả nước hiện có 100 báo điện tử, 1150 trang điện tử. Số nhà báo được Bộ TT&TT cấp thẻ là 18.000 người. Số hội viên nhà báo được Hội nhà báo Việt Nam cấp thẻ là 22.000 hội viên. Đến năm 2020, truyền hình Việt Nam sẽ được số hóa. Báo chí Việt Nam phát triển hướng tới báo chí đa phương tiện. Các cấp, các ngành, lứa tuổi đều có báo của mình.

Mỗi cơ quan báo chí có cơ quan chủ quản và người đứng đầu cơ quan báo chí phải quản lý phóng viên hoạt động đúng tôn chỉ mục đích. Người dân có thể phản ánh những thông tin báo chí đưa sai sự thật và phản ánh cho cơ quan quản lý. Một số báo cũng có những đóng góp lớn vào Ngân sách nhà nước, như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình TP. HCM, Bình Dương và nhiều báo giấy như Thanh niên, Tuổi trẻ.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã khẳng định trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam, báo chí có đóng góp to lớn.

Cho biết về công tác truyền thông về cộng đồng ASEAN, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ TT&TT đã có nhiều hoạt động đóng góp vào truyền thông cộng đồng ASEAN. Bộ TT&TT đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về ASEAN như triển lãm ảnh đất nước và con người ASEAN, đang tổ chức cuộc thi phóng sự truyền hình ASEAN và cuộc thi ảnh về ASEAN. Việc tổ chức các cuộc triển lãm này để người dân có thể hiểu biết về các nước ASEAN nhiều hơn, cũng như người dân có thể nắm bắt được các cơ hội và thách thức khi tham gia Cộng đồng ASEAN. Trong vài ngày tới, Việt Nam sẽ ra mắt cổng thông tin điện tử về ASEAN với nội dung về từng đất nước, văn hóa, kinh tế… của từng nước ASEAN.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết việc tuyên truyền hướng tới mục tiêu chung là làm sao để nhân dân Việt Nam, bạn bè thế giới hiểu về một ASEAN đoàn kết, hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau để hướng tới cộng đồng ASEAN thịnh vượng và phát triển.

Được biết, trong thời gian đoàn công tác tại Việt Nam, các nhà báo sẽ đi thăm một số cơ quan báo chí, địa danh tìm hiểu đất nước, con người Việt Nam và quan hệ hợp tác trong cộng đồng ASEAN.

Minh Anh