Theo thông tin từ hãng thông tấn AFP của Pháp được tờ báo Anh Daily Mail đăng tải lại, việc bùng nổ du lịch ở Sapa đang để lại những hậu quả không mong muốn. Dưới đây là nội dung bài viết:

Trên đỉnh núi Fansipan của Việt Nam, những du khách đông đến chóng mặt đang chen lấn cầm gậy “tự sướng” để ghi lại hình ảnh Sapa – nơi nổi tiếng có tầm nhìn tuyệt đẹp với ruộng bậc thang nhấp nhô ngút tầm.

Bao chi the gioi canh bao bung no du lich de doa voi Sapa - Anh 1

Bài viết trên tờ Daily Mail

Thông thường, cần mất tới 2 ngày để leo lên đỉnh núi này. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết du khách chọn đi cáp treo, chỉ mất có 20 phút. Sự dễ dàng này khiến lượng khách đổ về đây ào ạt, dấy lên mối lo ngại rằng điều đó có thể phá hủy vẻ đẹp tự nhiên của Sapa.

Trong những năm gần đây, tại Sapa bùng nổ du lịch với đường cao tốc nối liền với thủ đô và khách sạn mọc lên như nấm.

“Nếu có nhiều và nhiều nhà cao tầng hơn nữa, một ngày nào đó, chúng ta sẽ mất Sapa, chúng ta lại chẳng có thêm núi”, hướng dẫn viên người H’ mông đen Giang Thi Lang chia sẻ.

Bao chi the gioi canh bao bung no du lich de doa voi Sapa - Anh 2

Khách du lịch chen chúc trên đỉnh Fansipan

Ngành du lịch Việt Nam đã cất cánh trong vài năm gần đây, đặc biệt gia tăng lượng du khách trong nước, đặc biệt là Sapa. Tuy nhiên, nhiều du khách ngại đến những nơi quá đông đúc để tìm kiếm những con đường ít người đi hơn.

Nhiều người cũng than phiền về những bữa ăn nhiều món phục vụ trong các hang động nổi tiếng ở Hạ Long hay bãi biển ngập ngụa rác ở Phú Quốc.

Họ không chịu nghe

Tại thị trấn Sapa, nơi hàng loạt các khách sạn được xây thêm, số lượng phòng đã tăng từ 2.500 hồi năm 2010 lên 4.000 vào năm ngoái, theo số liệu chính thức.

Số lượng khách du lịch tăng trưởng quá nhanh, đạt khoảng 700.000 khách vào năm ngoái, và doanh thu tăng gấp ba so với năm 2010, lên tới 50 triệu USD.

Một phần của sự gia tăng này là nhờ cáp treo – dài nhất trên thế giới theo đơn vị khai thác – khai trương hồi tháng Hai với khả năng chở 2.000 người lên đỉnh núi mỗi ngày.

Bao chi the gioi canh bao bung no du lich de doa voi Sapa - Anh 3

Một khách sạn đang được xây dựng ở Sapa

“Thật tốt cho Sapa khi chúng tôi ngày một thu hút khách du lịch… và lượng lớn người dân địa phương có thể tìm được việc”, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch Sapa, ông Nguyễn Văn Mạnh nói thêm rằng ngành du lịch mang tới công việc cho hàng ngàn người.

Thất vọng

Một số du khách cũng nói rằng Sapa đang dần mất đi sự hấp dẫn của nó, khi đỉnh Fansipan đẹp như tranh vẽ bị thay thế bởi những thứ phi tự nhiên như cửa hàng lưu niệm và đền chùa.

“Tôi tưởng rằng khi tôi lên đỉnh, trông nó sẽ rất tự nhiên, nhưng nó lại đang được xây dựng. Điều này khiến tôi hơi thất vọng”, Dương Minh Hoàng, một người leo núi chia sẻ.

Dù vậy, anh vẫn quyết định đi xuống bằng cáp treo và đồng ý rằng công trình này giúp nhiều người có cơ hội chiêm ngưỡng ngọn núi.

“Với nhiều người, tôi nghĩ thế này tốt hơn cho họ bởi nó an toàn hơn”, giáo viên 23 tuổi, với bùn bám đầy chiếc quần thể thao trắng nói.

Hầu hết các nhà khai thác du lịch cho rằng sự bùng nổ dẫn tới nhiều công trình xây dựng hơn – như cầu đường, trường học, trạm y tế - tại nơi mà phần lớn người dân thuộc dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, nếu không tăng trưởng bền vững, Sapa có nguy cơ “tự bắn vào chân mình”, ông Hubert de Murard, quản lý khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge cách Sapa 18km nhận định.

Bao chi the gioi canh bao bung no du lich de doa voi Sapa - Anh 4

Ông Murard trò chuyện với phóng viên AFP tại khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge

Khu nghỉ dưỡng, gồm 25 căn nhà một tầng nhìn xuống thung lũng ruộng bậc thang, nhân viên chủ yếu là người địa phương, được xây dựng bằng các vật liệu được tìm thấy gần đây và có thiết kế gần gũi với môi trường. Ông Murard hi vọng những người mới tới sẽ áp dụng mô hình kinh doanh tương tự.

Ông lo ngại rằng nhiều nhà đầu tư có cái nhìn thiển cận, sẽ tìm cách tối đa hóa lượng khách. Theo ông, như vậy sẽ là không tốt với một điểm đến đậm chất thiên nhiên như ở đây.

“Chúng ta cần thận trọng hơn để tránh các sai lầm như ở các khu du lịch đại trà trong Sapa”, ông nói với AFP khi mặt trời đang lặn xuống trên thung lũng sau lưng mình.

Giả BìnhTheo AFP