Bloomberg vừa có bài viết giới thiệu hai tân Ủy viên Bộ Chính trị của Việt Nam, báo này cho biết đây là lần đầu tiên có một Ủy viên Bộ Chính trị từng học ở Mỹ.

Đảng Cộng sản Việt Nam vừa lần đầu tiên bầu một người từng có thời gian du học tại Hoa Kỳ vào Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, 59 tuổi, là một gương mặt đã quen với giới đầu tư phương Tây. Ông lấy bằng Thạc sỹ Quản lý công tại Đại học Oregon vào năm 1993.

Vào thời điểm Intel quyết định rót 1 tỷ USD xây nhà máy mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân đang giữ chức Phó Chủ tịch thành phố này

“Tôi đã cùng ông ấy sang Mỹ công tác. Ông ấy tự thuyết trình bằng slide PowerPoint với các nhà đầu tư tiềm năng. Cách làm việc của ông Nhân ở đẳng cấp thế giới,” Tổng giám đốc công ty luật Baker & McKenzie (Vietnam), ông Fred Burke, cho biết.

Ông Burke đã biết ông Nguyễn Thiện Nhân hơn một thập kỷ nay. “Ông ấy thuộc về một thế hệ mới với nhiều kinh nghiệm quốc tế.”

Đảng Cộng sản đang thi hành các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế vốn đang bị kìm chân vì tăng trưởng tín dụng thấp do lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước.

Cuộc cải cách theo hướng thị trường đã bắt đầu từ năm 1986, tới năm 2000, Việt Nam mở cửa thị trường chứng khoán và nước này mới gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế vào năm 2007.

Người phụ nữ thứ hai trong Bộ Chính trị

Việt Nam là một trong 12 nước Châu Á – Thái Bình Dương đang tiến hành đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tháng trước, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF giảm dư báo tăng trưởng của Việt Nam cho năm nay và năm sau xuống 5,2%.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, 59 tuổi, cũng được bầu lần này và trở thành thành viên nữ thứ hai của Bộ Chính trị, sau khi bà Tòng Thị Phóng được bầu năm 2011. Sau khi thêm hai thành viên mới, Bộ Chính trị Việt Nam hiện có 16 người.

Nhiều lãnh đạo của Việt Nam đều trưởng thành trong chiến tranh và học tập ở trong nước hoặc tại các nước thuộc khối Xô Viết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân quê gốc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và từng giữ chức Bộ trưởng Bộ giáo dục. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành điều khiển học tại Đông Đức năm 1979 và từng được được phong hàm Phó giáo sư trước khi tham gia chính trị.

Thùy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg