Trong những ngày vừa qua, báo chí Lào trang trọng đăng tải trên trang nhất nhiều bài xã luận, tin, bài và ảnh về chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới CHDCND Lào; khẳng định, chuyến thăm góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Bao chi Lao dua tin dam ve chuyen tham cua Tong Bi thu Nguyen Phu Trong - Anh 1

Các báo của Lào đều nhấn mạnh, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn Lào là quốc gia đi thăm đầu tiên sau khi được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII đã khẳng định rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên đặc biệt trong quan hệ với Lào.

* Theo TTXVN, trong số ra ngày 25-11, các tờ báo lớn của Lào, như Paxaxon (Nhân Dân), Vientiane Times (Thời báo Viêng Chăn), KPL News, Pathet Lao (Đất nước Lào)... dành nhiều bài viết về lễ đón chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch Lào và kết quả cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít; khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy, trên tinh thần đồng chí anh em. Các báo của Lào đều dẫn khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Các bài viết cũng nhấn mạnh, hai nước đã ký kết bảy văn kiện hợp tác quan trọng, giúp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đặc biệt thời gian tới.

* Trước đó, báo chí Lào cũng đăng nhiều bài xã luận, bình luận về quan hệ Việt Nam - Lào. Tờ Lao Phatthana (Nước Lào Phát triển) trong hai ngày liên tiếp đăng các bài ca ngợi mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam, trong đó nhấn mạnh rằng, trước tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, Lào và Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ và hợp tác trên tất cả mọi lĩnh vực, vì nền hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Tờ Paxaxon, cơ quan ngôn luận của Đảng NDCM Lào, đăng tải bài xã luận có tiêu đề "Tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào". Xã luận điểm lại lịch sử và ca ngợi mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc và là quy luật phát triển chung của hai nước trên con đường phát triển đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc...