Theo báo chí châu Âu, chiến thắng của ông Donald Trump là “cơn chấn động” đối với toàn thế giới và lo ngại chủ nghĩa dân tộc sẽ “lên ngôi”.

Tờ Thế giới - Lemonde của Pháp nhận định: “Nếu như cuộc trưng cầu Brexit là cơn chấn động với EU thì nay việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ là cơn chấn động đối với toàn thế giới”.

Tờ báo nhấn mạnh: Thực tế, hiện nay chưa ai biết về chương trình cụ thể trong chính sách đối ngoại sắp tới của ông Trump bởi bản thân các cố vấn của ông trong lĩnh vực này không được biết đến nhiều. Tuy nhiên, dựa vào một số ý tưởng chủ đạo mà ông Trump đã nêu, châu Âu hoàn toàn có cơ sở để lo lắng.

Bao chi chau Au: Chien thang cua Donald Trump gay chan dong the gioi - Anh 1

Báo chí châu Âu nhận định chiến thắng của Donald Trump là "cơn chấn động" đối với toàn thế giới. (Ảnh: Reuters).

Đó là việc ông ủng hộ Brexit và chỉ trích EU; coi châu Âu phải có nghĩa vụ lo các chi phí quân sự hơn là núp dưới ô của Mỹ. Và theo tờ Thế giới, NATO sẽ chỉ có thể vận hành và Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ một đồng minh trong NATO khi bị tấn công, trong trường hợp các nước thành viên châu Âu phải tăng ngân sách quốc phòng.

Đáng chú ý, các báo lớn của châu Âu đồng loạt cho rằng chiến thắng của ông Trump sẽ dẫn tới hậu quả là thúc đẩy các phong trào dân tộc chủ nghĩa trên toàn thế giới và điều đó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến các mối quan hệ quốc tế.

Tờ Tự do của Bỉ có bài viết với tựa đề “Ông Trump sẽ tạo nguồn cảm hứng cho chủ nghĩa dân tộc tại châu Âu”. Bài báo dẫn nhận định của giáo sư Sebastian Santander thuộc Đại học Ulg của Bỉ cho rằng, chiến thắng của ông Trump sẽ dẫn đến những hậu quả không thể tránh khỏi đối với chính sách đối ngoại của nước Mỹ, và đặc biệt sẽ tiếp thêm sức mạnh cho làn gió “dân tộc chủ nghĩa” trỗi dậy nhiều năm qua tại châu Âu.

Cũng theo chuyên gia này, chiến thắng của ông Trump sẽ tạo nên những hậu quả đối với nước Bỉ, trước hết là chính sách quốc phòng và tiếp đó có thể sẽ là những thay đổi trong hợp tác kinh tế toàn cầu, khi ông Trump công khai phản đối toàn cầu hóa và những thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Xét thực tế, trao đổi thương mại xuyên Đại Tây Dương lên tới 2 tỷ USD mỗi ngày, thì rõ ràng, viễn cảnh khó khăn sắp tới khiến châu Âu hết sức lo ngại.

Bao chi chau Au: Chien thang cua Donald Trump gay chan dong the gioi - Anh 2

Sau khi nhận tin vui đắc cử Tổng thống lần thứ 45 của nước Mỹ, ông Trump cùng gia đình xuất hiện trước những người ủng hộ ở New York. (Ảnh: Reuters).

Tại Pháp, Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu - Marine Le Pen đã nhanh chóng ca ngợi chiến thắng của ông Trump. Trước đó, vị tổng thống nổi tiếng với những phát biểu nặng màu sắc chủ nghĩa dân tộc của Hungary - Viktor Orban cũng đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa tại Mỹ. Tờ “Thời đại” (Le Temps) của Thụy Sỹ có bài với tựa đề “Donald Trump, nhân tố thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc châu Âu”.

Xét những tuyên bố trong tranh cử của ông Donald Trump, châu Âu hoàn toàn có cơ sở lo ngại vì có nhiều khác biệt giữa vị Tổng thống mới với chính sách thời Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích ở châu Âu cũng nhấn mạnh cần thận trọng trong việc dự đoán chính sách sắp tới của ông Trump, bởi sẽ có khác biệt giữa những tuyên bố trong vận động tranh cử với các chính sách thực tế khi đã trúng cử.

Hơn nữa, ông Trump cũng không có tất cả quyền lực một cách tuyệt đối để xoay chuyển mọi thứ theo ý mình. Về chính sách đối ngoại, lịch sử cũng đã chứng minh rằng, dù ứng cử viên của đảng nào lên nắm quyền thì cũng có những điểm chính trong lợi ích của nước Mỹ khiến chính sách đối ngoại khó có thể quay ngược 180 độ./.

Thùy Vân/VOV-Paris