Nhiều người dân Australia đang tỏ ra lo ngại với các sản phẩm tôm của Việt Nam sau khi được xem đoạn video ghi lại cảnh công nhân Việt Nam tiêm thạch vào tôm để khiến tôm nhìn “bắt mắt” hơn.

Bao Anh: Dan Australia 'kinh so' voi tom su duoc bom thach cua Viet Nam - Anh 1

Tôm được bơm thạch để trở nên bắt mắt hơn (ảnh: Facebook)

Mới đây, tờ Daily Mail đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh công nhân được cho là ở Việt Nam tiêm 1 hợp chất giống như thạch vào tôm để tôm trông tươi ngon hơn và nặng hơn trước khi được đem bán tại thị trường. Giống tôm được xác định trong đoạn video là tôm sú, một mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tới Australia.

Theo Daily Mail, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất vào thị trường Australia và được bày bán tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Woolworths và Coles. Hầu hết giống tôm sú đen và tôm thẻ chân trắng được

Phần lớn giống tôm sú đen và tôm thẻ chân trắng được nhập khẩu vào Australia có nguồn gốc từ Việt Nam và được đông lạnh trước khi vận chuyển. Phía Australia cũng đã cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với sản phẩm tôm sú đen nhập từ Việt Nam.

Quy trình bơm thạch vào tôm của công nhân Việt Nam (nguồn: Youtube)

Được biết, đoạn video này được thực hiện bởi một kênh truyền hình ở Việt Nam và đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội. Nhiều người dùng Facebook tỏ ra vô cùng phẫn nộ và thể hiện sự lo ngại của họ về mức độ an toàn của sản phẩm tôm được nhập khẩu từ Việt Nam.

Daily Mail cho biết thêm, chất được tiêm vào cơ thể tôm có tên gọi carboxymethyl cellulose (CMC). Hợp chất này không gây hại cho người nào ăn phải, tan trong nước và tồn tại ở dạng lỏng trước khi được bơm vào tôm.

Huyền Thanh (theo Daily Mail)