Văn bản mới từ Ủy ban Bầu cử Anh cho thấy báo The Sun đã đăng ký làm nhóm hoạt động chính trị vận động Anh rời EU vào 15/6, một tuần trước đợt bỏ phiếu Brexit.

Bao Anh bi cao buoc bo tien van dong Brexit - Anh 1

(Ảnh: EPA)

Theo tài liệu mới được Ủy ban Bầu cử công bố, The Sun đã dành hơn 90.000 bảng để vận động Anh rời EU. The Sun đã đăng ký như một nhóm chiến dịch chính thức chỉ một tuần trước khi cuộc bỏ phiếu Brexit diễn ra.

The Sun cùng The Times đều thuộc sở hữu của tài phiệt truyền thông Murdoch. Trong chiến dịch trưng cầu dân ý, The Sun lên tiếng mạnh mẽ bằng nhiều bài xã luận vận động Anh rời EU, cho rằng châu Âu "tham lam, lãng phí, lấn át và không có đủ khả năng lèo lái khủng hoàng. Tránh xa EU sẽ giúp Anh giàu có, an toàn và tự do hơn như các nước Mỹ, Canada hay Úc".

Tài phiệt Murdoch từ lâu đã phản đối thể chế của EU. Khi được hỏi lý do vì sao, ông từng nói rằng: "Ở Anh, tôi có tiếng nói, còn ở Brussels (trụ sở liên minh châu Âu) tôi chẳng là gì cả."

Các tờ Guardian, Times, Financial Times ủng hộ ở lại EU, còn Dailymail, DailyExpresss và Telegraph vận động rời Liên minh châu Âu".

Hiện The Sun vẫn chưa lên tiếng về thông tin này.

Mẫn Di (Theo Independent)