Cách đây ít giờ, tờ Guardian danh tiếng của truyền thông Anh đã đăng tải bài viết rất dài về bóng đá Việt Nam, nhưng lại khiến chúng ta khó lòng tự hào.

Bao Anh bat ngo viet bai… che bai het loi bong da Viet Nam - Anh 1

Báo Anh bất ngờ viết bài… chê bai hết lời bóng đá Việt Nam

Trong bài viết của tờ Guardian có đoạn:

" Việt Nam là quốc gia cuồng bóng đá, nhưng nếu hỏi họ có cổ vũ CLB nào ở đấy không thì nhiều người lại ngượng ngùng đến đỏ mặt".

"Giải bóng đá cao nhất Việt Nam (V-League) gần đây bị cho là bê bối thứ 3 thế giới, với nhiều vấn nạn, trong đó có cả hối hộ trọng tài, làm mất đi danh tiếng với NHM.

Cách đây 2 năm, CLB Ninh Bình đã chủ động gửi đơn lên Liên đoàn để tố cáo 13 cầu thủ dàn xếp tỷ số. Kể từ năm 2000, đã có hàng chục cầu thủ, HLV, trọng tài bị bỏ tù vì gian lận".

Bao Anh bat ngo viet bai… che bai het loi bong da Viet Nam - Anh 2

Tác giả Thomas Barrett tới xem trận Hà Nội T&T vs Thanh Hóa. Hà Nội T&T thắng 2-0 để lên ngôi vô địch V-League.

Không chỉ "bôi xấu" bóng đá Việt Nam về những bê bối, tờ Guardian còn chỉ trích việc hàng hóa giả được bày bán quá nhiều.

"Man United là CLB đầu tiên thu về được 500 triệu bảng doanh thủ trong 1 năm. Nhưng họ sẽ chẳng kiếm nổi 1 xu tại Việt Nam. Có quá nhiều các cửa hàng bán đồ giả…".

Bao Anh bat ngo viet bai… che bai het loi bong da Viet Nam - Anh 3

Tờ báo Anh có cái nhìn không mấy thiện cảm về bóng đá Việt Nam.

"Nếu tôi có thể chơi như một cầu thủ bóng đá, tôi sẽ thi đấu ở Malta, Lebanon hoặc Serbia. Cầu thủ người Argentina mang áo số 9 của Hà Nội T&T, Gonzalo Marronkle có vẻ được tôn là anh hùng. Nhưng tại sao anh ta lại chọn thi đấu ở Việt Nam?

Anh ta trông quá lớn so với các cầu thủ bản địa. Có lẽ họ cho anh ta là mẫu trung phong theo kiểu cũ của Anh".

Bao Anh bat ngo viet bai… che bai het loi bong da Viet Nam - Anh 4

Các trận đấu tại V-League bị chê trình độ kém và tẻ nhạt.

Tờ Guardian tiếp đó chỉ trích lối chơi của các CLB tại Việt Nam quá phụ thuộc vào tiền đạo ngoại. Gonzalo Marronkle bị chê như một con… trâu.

"Anh ta cứ chạy quanh quẩn như một con trâu nước tại nông thôn Việt Nam và chẳng gây được chút nguy hiểm nào. Anh ta nên làm gì đó ngay, dù từ năm 2009 đến giờ, trận nào hầu như cũng ghi bàn".

Hết lời chê bai là vậy, nhưng ở cuối bài, tác giả Thomas Barrett vẫn cho rằng Việt Nam là một thị trường bóng đá tiềm năng, khi nền kinh tế và cả dân số đều đang phát triển.

"Mong rằng giải bóng đá của họ có thể đi lên sau những bê bối, để có lại niềm tin từ NHM".

Rõ ràng, những gì tờ Guardian viết khó lòng làm NHM bóng đá Việt Nam cảm thấy vui. Nhưng đấy là những lời "nói thật mất lòng" mà chúng ta cần nhìn thẳng vào để khắc phục, đưa nền bóng đá đi lên.

theo Trí Thức Trẻ