Vụ đấu súng với tay súng Hồi giáo cực đoan diễn ra trước thềm chuyến thăm Bangladesh của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Hôm qua (27/8), lực lượng an ninh Bangladesh đã tiêu diệt 3 tay súng Hồi giáo cực đoan , trong đó có 1 công dân Canada gốc Bangladesh, bị cáo buộc chủ mưu vụ tấn công vào một quán cà phê ở thủ đô Dhaka vào tháng trước làm 22 người chết, phần lớn là người nước ngoài.

Bangladesh tieu diet 3 tay sung Hoi giao cuc doan tan cong quan cafe - Anh 1

Cảnh sát Bangladesh trong vụ tiêu diệt kẻ chủ mưu tấn công quán cafe. Ảnh: Al Jazeera.

Ông Monirul Islam - người đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Cảnh sát thành phố Dhaka cho biết, những nghi can này bị tiêu diệt trong một cuộc vây bắt ở ngoại ô thủ đô sau khi không chịu đầu hàng.

Vụ việc diễn ra trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bangladesh vào ngày mai (29/8) nhằm thảo luận an ninh sau một loạt vụ sát hại nhắm vào cộng đồng thiểu số tôn giáo ở Bangladesh.

Tổ chức khủng bố IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công quán café tại một khu phố hạng sang hồi tháng trước, trong đó có nhiều người nước ngoài gồm các quốc tịch Italy, Nhật Bản, Mỹ thiệt mạng. Chính phủ Bangladesh luôn bác bỏ sự hiện diện của các nhóm phiến quân xuyên quốc gia như al-Qaeda hay IS.

Tuy nhiên, cảnh sát tin rằng, nhóm Jamaat-ul-Mujahideen từng thề trung thành với IS có liên quan đến việc lên kế hoạch vụ tấn công quán cafe.

Quy mô của vụ tấn công và mục tiêu nhắm đến là người nước ngoài là những yếu tố khiến nền kinh tế của Bangladesh bị phủ bóng đen, mất đi sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters