Bangladesh ngày 14.11 đã nhận 2 tàu ngầm đầu tiên trị giá 203 triệu USD mà Dhaka đặt hàng từ Trung Quốc trong nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự ở vịnh Bengal.

Bangladesh mua 2 tau ngam cua Trung Quoc - Anh 1

Một tàu ngầm do Trung Quốc chế tạo. Bangladesh đã mua 2 tàu ngầm của Trung Quốc trị giá 203 triệu USD

Phát ngôn viên quân đội Bangladesh, bà Taposhi Rabeya cho biết tàu ngầm mới sẽ bắt đầu tham gia vào lực lượng hải quân của nước này vào đầu năm tới. "Đây là lần đầu tiên tàu ngầm được bổ sung vào lực lượng quốc phòng Bangladesh", bà Rabeya nói.

Việc mua 2 tàu ngầm này phản ánh mối quan hệ kinh tế và quốc phòng ngày càng tăng giữa Dhaka với Bắc Kinh, AFP nhận định.

Bangladesh liên tục tăng cường khả năng quốc phòng trong những năm gần đây, trong đó có việc xây dựng một căn cứ không quân gần nước láng giềng Myanmar và nhiều căn cứ quân sự trong nước, đặc biệt là tăng cường thêm tàu khu trục mới cho hải quân.

Hồi năm 2013, chính phủ của Thủ tướng Hasina đã ký một thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD với Nga để mua máy bay huấn luyện quân sự, trực thăng và tên lửa chống tăng.

Thủ tướng Hasina tuyên bố kế hoạch mua hai tàu ngầm hồi năm 2013, như một phần trong nỗ lực của Dhaka nhằm xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại để bảo vệ vịnh Bengal được cho là rất giàu tài nguyên.

Một tòa án quốc tế đã giải quyết tranh chấp biên giới trên biển kéo dài nhiều năm giữa Bangladesh với các nước láng giềng Myanmar và Ấn Độ, mở đường cho Dhaka kêu gọi các công ty đa quốc gia tham gia thăm dò dầu khí trong vùng vịnh này.

Các quan chức Bangladesh nói rằng Dhaka đảm bảo chủ quyền đối với lãnh hải rộng trên 111.631 km2, tương đương diện tích trên đất liền của Bangladesh.

Ông Tập Cận Bình trở thành nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Trung Quốc trong vòng 30 năm qua đến thăm đất nước này hồi tuần trước. Bangladesh từ nhiều năm là đồng minh thân cận với siêu cường của khu vực là Ấn Độ.

Minh Quang