Cuộc chiến bằng sáng chế smartphone đang “lòng vòng” và khó có điểm dừng. Dù chỉ một tính năng nhỏ, ít được để ý như “trượt để mở khóa” cũng được Apple tận dụng cho nhiều vụ kiện chống lại HTC, Motorola Mobility và Samsung Electronics.

>> Facebook thâu tóm 750 bằng sáng chế mới
>> Apple, Samsung chia nhau thị trường smartphone

Khi “đụng độ” xảy ra

Cạnh tranh trong ngành smartphone toàn cầu có giá trị hơn 200 tỷ USD này đang trở nên khốc liệt khi Apple và các đối thủ nhận ra rằng những tính năng độc đáo có vai trò rất quan trọng. Họ đang tham gia vào một cuộc chiến điên cuồng, khẳng định quyền sở hữu hàng tá các bằng sáng chế để ngăn chặn sản phẩm của các đối thủ.

Cách đây khoảng 5 năm, ngành công nghiệp máy tính và điện thoại di động đã bắt đầu xảy ra những va chạm. Những tiến bộ công nghệ đã giúp điện thoại trở thành những chiếc máy tính mini có thể dùng để truy cập web, mail và thực hiện nhiều tính năng khác nữa. Nhiều công ty đã nhìn thấy và chụp lấy cơ hội này như Nokia, Motorola, Apple, những gã khổng lồ phần mềm như Google và Microsoft, công ty điện tử Hàn Quốc, Samsung. Họ đã chiến đấu quyết liệt để lôi kéo được túi tiền của người dùng với những chiến dịch tiếp thị khổng lồ.

Trong hai năm qua, cũng đã có nhiều cuộc tranh chấp pháp lý về các phương pháp lưu trữ hình ảnh số, thiết kế camera, các công nghệ Wi-Fi và các ứng dụng phần mềm, cũng như những tính năng mà hiếm khi người dùng để ý đến trên smartphone.

Cuộc chiến của Apple và vòng luẩn quẩn

Trong đó phải kể đến các cuộc chiến của Apple. Mặc dù iPhone của Apple rất được ưa chuộng và được đánh giá cao nhưng thị phần của nó cũng đã bị ảnh hưởng bởi những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành của Google, Android. Có lẽ vì vậy mà những người lãnh đạo Apple luôn cảm thấy “ấm ức” khi cho rằng các đối thủ đang ngang nhiên “ăn trộm” thiết kế của mình. Tim Cook, (CEO hiện nay của Apple) cũng đã phát biểu trước các nhà đầu tư vào hồi tháng 10 rằng Apple dành rất nhiều thời gian và tiền bạc cũng như nguồn lực để tạo ra những đổi mới đáng kinh ngạc và vì vậy ông không muốn khi có một ai đó ăn cắp chúng.

Trung tâm của cuộc chiến là tính năng “trượt để mở khóa”. Đó là từ cuối năm 2005, các kĩ sư phần mềm của Apple cảm thấy cần phải có một tính năng giúp cho điện thoại không thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin trong trường hợp màn hình vô tình bị chạm vào khi để trong túi quần hoặc túi xách.

Hai ngày trước lễ giáng sinh năm 2005, Apple đã nộp đơn để được công nhận bằng sáng chế “trượt để mở khóa”. Bốn năm sau, tức là đầu năm 2010, văn phòng cấp bằng sáng chế đã công nhận bằng sáng chế này. Tháng 3 năm đó, Apple đã kiện HTC tại Delaware vì đã vi phạm công nghệ “trượt để mở khóa” và nhiều tính năng khác. Vài tháng sau đó, Apple cũng đã “trả đũa” Motorola về sự việc Motorola đưa Apple ra Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) kiện vi phạm 18 bằng sáng chế bằng việc đưa ra lý do tương tự rằng sản phẩm của Motorola đã vi phạm 6 bằng sáng chế trong đó có bằng sáng chế “trượt để mở khóa” của Apple.

Không chỉ có thế, bằng sáng chế tưởng đơn giản này cũng nằm trong hàng loạt bằng sáng chế mà Apple kiện Samsung đã vi phạm. Mặc dù Apple đã khiến cho những công ty phải dùng nhiều thời gian và tiền bạc vào các vụ kiện, hoặc phải cố gắng để tránh vi phạm các bằng sáng chế, nhưng công ty này vẫn chưa “đẩy” được bất cứ đối thủ nào ra khỏi thị trường.

Nhiều chuyên gia sở hữu trí tuệ cho rằng cuộc chiến bằng sáng chế smartphone sẽ không bao giờ kết thúc.

Theo ictnews