Bằng Kiều không chỉ được người hâm mộ trong nước và hải ngoại yêu mến với những bản tình ca ngọt ngào, mà còn khiến khán giả nhiều phen nghiêng ngả với tài lẻ là tấu hài phong cách “hao hao Xuân Hinh”. Là fan trung thành của nghệ sĩ Xuân Hinh, nam ca sĩ luôn ao ước có dịp được đứng chung sân khấu với đàn anh.

Tranh thủ trên đường ra sân bay trở về Mỹ sau khi cùng nghệ sĩ Xuân Hinh gặp gỡ báo chí, giới thiệu về liveshow “Xuân Hinh – kẻ chọc cười dân dã” vào tuần trước, Bằng Kiều đã dành cho phóng viên cuộc trao đổi ngắn gọn.

Bang Kieu: 'Toi chang dai dien cheo trong show Xuan Hinh' - Anh 1

Được biết anh sẽ là một trong những khách mời quan trọng trong liveshow kỷ niệm 40 nghề diễn năm sắp tới của nghệ sĩ Xuân Hinh. Xin hỏi mối duyên nào đã đưa anh góp mặt trong đêm diễn đặc biệt này?

Tôi vốn là fan hâm mộ anh Xuân Hinh. Gia đình tôi cũng có truyền thống về sân khấu, mẹ tôi vốn là nghệ sĩ chèo và kịch. Trước đây, mỗi lần đi diễn chung với anh Hinh, tôi không bao giờ bỏ qua tiết mục của anh. Tôi luôn ngồi sau cánh gà xem anh diễn, vừa để xả stress, đồng thời cũng để học hỏi ở anh cách để nuôi nhiệt huyết, nuôi lửa đam mê với nghề, và cả cái duyên sân khấu nữa. Ước được diễn cùng anh Hinh đã lâu nên khi được anh đánh tiếng ngỏ lời là tôi gật đầu ngay, không cần suy nghĩ.

Đi theo con đường nhạc nhẹ nhưng anh lại được lớn lên và nuôi dưỡng tinh thần bởi những làn điệu chèo, cải lương từ mẹ là nghệ sĩ Lưu Nga. Vậy trên sân khấu hề chèo lần này, liệu Bằng Kiều cùng Xuân Hinh có tạo nên điều gì bất ngờ không?

Nói riêng chuyện tôi đóng một tiểu phẩm hài với anh Xuân Hinh đã là quá mới mẻ trên sân khấu với khán giả Hà Nội rồi. Nên tôi nghĩ sẽ khá thú vị mà ngay chính tôi cũng đang háo hức mong chờ.

Khán giả từng nghe anh hát một đoạn chèo trên sân khấu liveshow “Hà Nội ngày trở về” cách đây nhiều năm. Vậy trên sân khấu liveshow tổng kết 40 năm nghề của nghệ sĩ Xuân Hinh, anh có định hát một bài hoàn chỉnh và công phu không?

Tôi không dại mà múa rìu qua mắt thợ đâu. Anh Xuân Hinh, với tôi, đã là nghệ sĩ hát chèo hay nhất rồi. Tôi hát chơi thì được chứ hát chèo nghiêm chỉnh trong liveshow của anh Xuân Hinh thì hóa ra tôi là người không biết “trời cao, đất dày” là gì ư?.

Bang Kieu: 'Toi chang dai dien cheo trong show Xuan Hinh' - Anh 2

Tham gia một liveshow nghệ thuật truyền thống lớn chưa từng có, kỷ niệm 40 năm nghề của nghệ sĩ nổi danh trong nền nghệ thuật dân tộc như Xuân Hinh, anh có cảm thấy chút áp lực nào không?

Áp lực thì tôi với tất cả nghệ sĩ trong chương trình đều có. Đó là làm sao hỗ trợ cho chương trình đạt hiệu quả tốt nhất, hỗ trợ anh Hinh để anh thăng hoa và tỏa sáng mà vẫn ghi dấu ấn cá nhân với khán giả. Kỳ vọng của tôi và toàn êkip là sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của khán giả để chương trình được thành công.

Là nghệ sĩ xa xứ nhiều năm nhưng luôn yêu văn hóa truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống, anh đánh giá như thế nào về nghệ sĩ Xuân Hinh - bậc thầy về nghệ thuật truyền thống nước nhà?

Tôi may mắn sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống. Vì vậy tôi khá khó tính khi thưởng thức các sản phẩm nghệ thuật thuộc lĩnh vực này. Nhưng riêng với nghệ sĩ Xuân Hinh, tôi thấy không có điểm gì để thắc mắc cả. Anh là một nghệ sĩ hiếm hoi hội tụ đầy đủ nhất những yếu tố của nghệ sĩ sân khấu. Ca, diễn xuất, vũ đạo..., tất cả đều đạt ở đẳng cấp tuyệt đỉnh. Không chỉ khán giả hâm mộ anh, mà ngay cả tôi và rất nhiều nghệ sỹ trong nghề cũng vô cùng nể phục và trân trọng anh. Và với riêng tôi, Xuân Hinh là một tượng đài của sân khấu nghệ thuật truyền thống.

Trong các tác phẩm để đời của Xuân Hinh ở nhiều thể loại như hề chèo, dân ca quan họ, hát xẩm… anh ấn tượng với tác phẩm nào nhất?

Như tôi đã chia sẻ, thể loại nào mà Xuân Hinh đã làm thì khó có ai vượt qua được, tất nhiên hề chèo vẫn là điểm mạnh nhất. Những vai như cu sứt, hề gậy, thầy bói... nếu Xuân Hinh là số 2 thì khó có ai dám đứng số 1. Tại sao thì xin mời mọi người đến xem anh ấy làm chủ sân khấu như thế nào.

Bang Kieu: 'Toi chang dai dien cheo trong show Xuan Hinh' - Anh 3

Ngoài “tài lẻ” là hát chèo, số đông khán giả còn biết tới khả năng diễn hài “hao hao Xuân Hinh” của Bằng Kiều. Vậy trên sân khấu đặc biệt này, Bằng Kiều có từng nghĩ sẽ cùng Xuân Hinh “song tấu” trong một vở hề chèo đặc biệt nào không?

Tôi và anh Xuân Hinh có điểm chung đều là người Bắc và có xuất phát điểm là sân khấu chèo nên có những điểm tương đồng. Cũng có thể tôi vì yêu thích anh mà bị "nhiễm" trong diễn xuất. Trong chương trình đánh dấu 40 năm nghề diễn của anh, tôi sẽ được đứng với anh trong một tiểu phẩm. Và tôi đang chờ đợi từng ngày đây.

Liveshow Xuân Hinh 40 năm này cũng đánh dấu sự kiện lần đầu tiên 3 đạo diễn hàng đầu Việt Nam cùng phối hợp để thực hiện một liveshow tôn vinh nghệ thuật truyền thống hoành tráng nhất từ trước tới nay. Nghệ thuật dân tộc sẽ tỏa sáng nhờ kỹ thuật sân khấu hiện đại. Anh kỳ vọng gì ở sự hợp tác có một không hai này?

Tôi nghĩ sẽ không có chương trình nào mà tập hợp được những đạo diễn hàng đầu và ekip mạnh như vậy. Nên tôi hoàn toàn tin tưởng để phó mặc "số phận" mình cho các đạo diễn định đoạt. Chắc chắn những thang bậc cảm xúc sẽ được hòa quyện để nâng các tiết mục lên đến sự hoàn hảo sẽ được các đạo diễn tài ba này sắp xếp chuẩn không cần chỉnh.

Xin cảm ơn anh!

PV