Cơ quan chức năng phát hiện bằng khen con tàu lạ này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công "dự án Trung Kiến Nam" và "huy chương hạng 3" của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Ngày 17/11, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Bình Thuận phối hợp cùng cơ quan chức năng khảo sát con tàu lạ trôi dạt trên biển được ngư dân phát hiện kéo vào bờ.

Bang khen chu Trung Quoc tren tau la troi dat o Binh Thuan - Anh 1

Tàu lạ được xác định có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Thái Hà

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, con tàu vỏ sắt dài hơn 50 m, rộng 8,2 m, mang tên "Quỳnh Lâm Ngư", thuộc dạng đánh bắt cá hoặc thu mua hải sản. Đuôi tàu có chữ "Lâm Cao" giống tên huyện của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Hệ thống động lực có 2 máy chính, tổng công suất 1.000 CV, loại Z170 do Trung Quốc sản xuất.

Tại 12 phòng nghỉ, có bằng khen ghi chữ Trung Quốc, có nội dung khen thưởng con tàu này "đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam"; "huy chương hạng 3" tập thể do tỉnh Hải Nam cấp. Trên boong và thân tàu không có dấu vết đạn bắn, máu hoặc các dấu vết khác cho thấy đây là vụ cướp biển.

Ngoài ra, các thiết bị máy móc trên tàu đều không hoạt động, không có thiết bị thông tin và hàng hải, chỉ còn một la bàn từ. 4 tủ đông lạnh đã hỏng, không có ngư lưới cụ, không có neo...

"Có khả năng tàu của huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Tàu không còn hoạt động từ lâu vì các thiết bị hàng hải có giá trị đều bị tháo gỡ. Chúng tôi nghi ngờ tàu bị ảnh hưởng mưa bão nên trôi dạt xuống vùng biển nước ta", cán bộ nhận định.

Bang khen chu Trung Quoc tren tau la troi dat o Binh Thuan - Anh 2

Tên tàu bằng chữ Trung Quốc. Ảnh: Thái Hà

Hiện vụ việc được Bộ đội Biên phòng tỉnh báo cáo lên cấp trên để xử lý đúng thẩm quyền, quy định pháp luật về vật, phương tiện vô chủ trôi dạt.

Hai ngày trước, trong lúc đánh bắt hải sản cách bờ Bình Thuận khoảng 157 hải lý, ngư dân thị xã La Gi phát hiện tàu sắt lớn có số tên hiệu nước ngoài trôi tự do. Lên tàu kiểm tra, họ thấy một số vật dụng sinh hoạt trên tàu có dấu hiệu bị xáo trộn nhưng không người.

Theo VNE