Các đầu nậu thu mua sò nhám của ngư dân ở cảng cá Phước Tỉnh (H.Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu) bị một nhóm giang hồ hằng ngày thu tiền “bảo kê”.

Theo báo Tuổi trẻ, mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt năm đối tượng có hành vi bảo kê, cưỡng đoạt tiền của người thu mua hải sản tại cảng cá xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Nhóm bảo kê bị bắt do Phan Hoàng Giang (26 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh) cầm đầu cùng bốn đàn em là: Nguyễn Hoàng Lê Vũ (20 tuổi, ngụ xã Phước Hưng), Trần Đình Thiện (Thiện “đen”, 25 tuổi, trú tại xã Phước Hưng), Bùi Chí Khang (21 tuổi, trú tại xã Phước Tỉnh) và Trần Văn Thiệu (22 tuổi, trú xã Phước Hưng).

Bang giang ho bao ke cang ca sa luoi - Anh 1

Cảng cá Phước Tỉnh. Ảnh: Báo Thanh niên

Trước đó, trinh sát PC45 đã bắt quả tang đàn em của Giang đang thu 2,3 triệu đồng tiền bảo kê của một người thu mua sò nhám tại cảng cá Phươc Tỉnh.

Theo điều tra ban đầu, nhóm bảo kê này đã buộc những người thu mua hải sản phải đóng tiền từ đầu năm 2016, nếu muốn được yên ổn làm ăn. Vị lãnh đạo PC45 cho biết, nhóm người của Giang cầm đầu hoạt động có tổ chức và hiện PC45 đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Thông tin đăng tải trên báo Thanh niên, chị N.T.H.Đ (23 tuổi, ngụ xã An Nhứt, H.Long Điền) cho biết trước đó bị Giang và đàn em dùng ghế và bàn đập vào đầu, may nhờ bảo vệ cảng cá can ngăn. Còn các đầu nậu khác cũng e ngại, sợ bị trả thù. “Mặc dù Giang bị bắt nhưng những người từng cùng Giang và đàn em đi thu tiền “bảo kê” là T., S., Q... vẫn còn chưa bị bắt nên chúng tôi rất sợ bị trả thù. Bọn chúng không chém chúng tôi nhưng lại quay sang hành hung vợ, con chúng tôi thì sao biết được”, trao đổi với báo Thanh niên, một đầu nậu lo lắng.

Cảng cá Phước Tỉnh hằng ngày có 12 đầu nậu chuyên thu mua sò nhám. Từ tháng 3/2016 đến ngày 29/9, băng nhóm do Giang cầm đầu cùng đàn em đã đến cảng cá Phước Tỉnh buộc các đầu nậu thu mua sò nhám phải nộp tiền “bảo kê” nếu muốn yên ổn làm ăn.

Một đầu nậu phản ánh, tháng 3 vừa qua, băng giang hồ này đã thị uy các đầu nậu bằng cách huy động hàng chục đàn em đến cảng cá Phước Tỉnh buộc những đầu nậu thu mua sò nhám phải đóng 10.000 đồng/bao sò loại 60 kg. Nếu ai không đóng tiền thì đàn em của Giang sẽ “xử lý”.

Vài tháng sau, băng nhóm của Giang tăng giá thu lên 15.000 đồng/bao. Anh P., một đầu nậu thu mua sò nhám cho biết bản thân anh mỗi ngày thu mua sò phải đưa tiền “bảo kê” cho đàn em của Giang trên dưới 3 triệu đồng.

Theo báo Thanh niên, Anh P. nhẩm tính: “Từ tháng 3 đến cuối tháng 9/2016, tôi phải đưa tiền “bảo kê” cho nhóm của Giang hơn 300 triệu đồng. Trung bình, mỗi ngày Giang và đàn em thu của 12 đầu nậu khoảng 30 triệu đồng; ngày nào ít (do ngư dân cào sò nhám đưa vào cảng ít) thì cũng trên 10 triệu đồng”. Một đầu nậu khác tên K. thu mua sò nhám cũng phải trả tiền “bảo kê” cho đàn em của Giang mỗi ngày không dưới 2 triệu đồng.

Mạnh Long (T/h)