Một nhóm phóng viên kênh truyền hình trực tuyến The Star ở Malaysia đã điều tra về một băng đảng chuyên chăn dắt trẻ em ăn xin...

Theo điều tra được của nhóm phóng viên này, băng đảng thực hiện những hành vi bắt cóc, đánh đập, bẻ tay... buộc những đứa trẻ đáng thương phải đi ăn xin trên đường phố nguồn gốc từ Trung Quốc và đang hoạt động ở Đông Nam Á.

Cụ thể, băng nhóm nhày được điều hành, quản lý bởi hai anh em có quốc tịch Trung Quốc.

Hỗ trợ cho băng đảng này là một nhóm bảo kê Malaysia và nhiều tay chân khác ở Đông Hoản (Quảng Đông) và Trịnh Châu (Hà Nam).

Bang dang be tay tre con bat an xin cua Trung Quoc - Anh 1

Một người ăn xin tàn tật ở Malaysia

Băng nhóm này chuyên bắt cóc trẻ em Trung Quốc từ khi còn nhỏ tuổi rồi đưa sang Malaysia bằng thị thực du lịch.

Những trẻ em bị chúng bắt cóc đều bị đánh đập một cách dã man, tàn nhẫn, bị làm gãy chân tay, thậm chí bị phá hủy cả mặt mũi để không ai có thể nhận ra, rồi bị đẩy ra đường đi ăn xin ở nhiều địa điểm đông đúc và cuối cùng, mang tiền về cho kẻ cầm đầu.

Theo Dong Feng (30 tuổi) - một trong những người bị bắt cóc, hành hạ và ép đi làm ăn mày, mỗi ngày người ăn xin phải kiếm được 1.200 ringgit (tương đương khoảng 6,5 triệu đồng). Tuy nhiên, vào dịp cuối tuần, thu nhập của họ có thể lên đến 3000 RM (hơn 16 triệu đồng) tùy thuộc vào địa điểm hoạt động.

Những người ăn xin phải mang về đủ số tiền quy định, giao nộp cho kẻ trùm sỏ. Người ăn xin được trích 10% để thanh toán chi phí đi lại.

Bang dang be tay tre con bat an xin cua Trung Quoc - Anh 2

Một người ăn xin tàn tật ở Malaysia

Xiu Yuan (33 tuổi) - một nạn nhân khác cho biết, anh vốn là một người khỏe mạnh bình thường, nhưng giờ đây lại trở thành tàn tật. Khi nhắc tới băng đảng này, Xiu Yuan vẫn còn cảm thấy run run, sợ hãi, nói rằng "Băng đó lớn và quyền lực lắm".

Theo các nạn nhân, họ đều bị bắt cóc, bị đánh đập, bị giam giữ nhiều năm ở Trung Quốc rồi mới được đưa ra nước ngoài. Những ai có kinh nghiệm, chúng có thể tin tưởng được mới được đưa ra nước ngoài hoạt động ăn xin.

Theo ghi nhận của các phóng viên, riêng tại các điểm nóng du lịch ở thủ đô Kuala Lumpur, họ phát hiện có ít nhất 30 người với cơ thể biến dạng đang hành nghề ăn xin.

Trước đó, dư luận Trung Quốc từng sửng sốt về trường hợp một người đàn ông ăn xin tên Yang Weixin đột nhiên bị mất tích từ năm 2009. Hai năm sau, người nhà lại nhìn thấy một bức ảnh được phát tán trên trang Weibo, cho thấy cảnh anh ta đang ngồi ăn xin ngoài đường với cơ thể tàn tật. Qua đó, người nhà đã tìm và cứu được anh ta.

Bang dang be tay tre con bat an xin cua Trung Quoc - Anh 3

Một người ăn xin tàn tật ở Malaysia

Một quan chức giấu tên, làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Malaysia cho hay: "Tình trạng người Trung Quốc ăn xin tại Malaysia không lạ. Chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp xử lý khi phát hiện được trường hợp cụ thể".

Duyên Linh (Theo The Star, Shanghaiist)