Cả 4 đội bóng đều có quyền hi vọng giành vé vào tứ kết trước lượt trận cuối cùng của vòng bảng và diều đó khiến các trận đấu ở bảng A trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều tới tận phút chót.

Thầy trò đội đồng chủ nhà Ba Lan tự tin trước trận đấu quyết định tấm vé vào vòng tứ kết (Ảnh: UEFA)

Bảng A trở nên cân tài cân sức dù rằng Nga đang nắm giữ lợi thế lớn nhất. Tuy nhiên, bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra khi Ba Lan, CH Séc và Hy Lạp đều vẫn còn nguyên hi vọng cho riêng mình. Hai tấm vé tứ kết sẽ được xác định trong lượt trận đấu cuối vòng bảng và những bất ngờ vẫn còn chờ đợi ở phía trước.

- Nga là đội bóng nắm quyền tự quyết cao nhất ở bảng A sau 2 lượt trận. Họ rộng cửa đi tiếp bởi chỉ cần một kết quả hòa trước đối thủ bét bảng Hy Lạp là hoàn thành nhiệm vụ. Thậm chí, trong trường hợp CH Séc và Ba Lan hòa thì Nga có thể để thua không quá 6 bàn trước Hy Lạp cũng vẫn hiên ngang lọt vào vòng 8 đội mạnh nhất.

- Với 3 điểm trong tay, CH Séc cũng buộc phải thắng đồng chủ nhà Ba Lan nếu muốn tự định đoạt số phận của mình. Nhưng kể cả khi Cech và các đồng đội cầm hòa Ba Lan họ vẫn có thể đi tiếp. Trong trường hợp đó, Nga không để thua quá 6 bàn thắng trước Hy Lạp. Như thế, cơ hội của CH Séc cũng là khá sáng sủa.

- Ít hơn Nga 2 điểm và đối thủ trực tiếp CH Séc 1 điểm, đồng chủ nhà Ba Lan đương nhiên khao khát 3 điểm để tiến thẳng tới vòng tứ kết. Nếu hòa hoặc thua, cánh cửa sẽ đóng sập trước mắt thầy trò Smuda.

- Hy Lạp là đội bóng còn ít cơ hội nhất bảng bởi không còn cách nào khác cho nhà vô địch năm 2004 ngoài một chiến thắng. Không những thế, Hy Lạp cần phải thắng rất đậm Nga, hoặc chờ đợi kết quả cuộc đọ sức giữa Ba Lan và CH Séc.

Trước giờ phán quyết, HLV Smuda vẫn thể hiện phong thái ung dung tự tại khi cho rằng các cầu thủ Ba Lan không hề cảm thấy chút áp lực nào. “Chúng tôi không có trường hợp nào dính chấn thương. Các CĐV nhà luôn ủng hộ hết mình dù Ba Lan rơi vào bất cứ hoàn cảnh nào. Thế nên áp lực dù luôn hiện hữu nhưng không thành vấn đề với chúng tôi vào lúc này. Các cầu thủ cần phải tập trung cao độ cho trận đấu sắp tới với quyết tâm giành 3 điểm để đi tiếp”, vị chiến lược gia 63 tuổi của đội đồng chủ nhà tự tin phát biểu.

Đương nhiên, Ba Lan không muốn trở thành đội bóng thứ hai sau chủ nhà Áo ở Euro 2008 trở thành kẻ chầu rìa ở kỳ Euro tổ chức trên sân nhà. Nhưng CH Séc không phải là đội dễ bắt nạt và buông xuôi khi cơ hội lọt vào vòng tứ kết với Cech và các đồng đội là không nhỏ.

Trước trận đấu, tiền vệ Rosicky hiểu rõ cơ hội hiếm có của đội và phát biểu: “Chúng tôi đang đứng trước cơ hội lớn và lẽ dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không bỏ qua. CH Séc không coi thường đội chủ nhà nhưng chúng tôi cũng không hề e sợ họ. Chúng tôi sẽ ghi bàn và đi tiếp”.

VTV2 sẽ TTTT trận đấu giữa Ba Lan và CH Séc trong khi VTV3 sẽ gửi tới quý vị và các bạn trận đấu giữa Hy Lạp và Nga. Cả hai trận đấu đều diễn ra lúc 1h45 ngày 17/6. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Tin bài liên quan:

Lịch THTT VCK Euro 2012 trên VTV
Smuda hài lòng, Advocaat thất vọng

Cục diện bảng A: Phán quyết ở vòng đấu cuối

Lượt trận thứ 2, bảng A: Nga và phần còn lại

Ibrahimovic: “Thất bại trước Ukraine thật khó nuốt”

Anh 1-1 Pháp: Trận đấu của người Man City

23h, VTV3: Anh - Pháp: Kịch chiến 2 bờ biển Manche
Những con số trước trận Ukraine – Thụy Điển: Ưu thế của chủ nhà
TBN và Italia chia điểm sau trận cầu giàu cảm xúc

Tác giả : Khánh Nguyễn (Theo UEFA)