Chúng em đã quan hệ lần đầu mà không dùng bao cao su, em biết là viêm gan B lây qua đường tình dục. Có cách nào để bệnh không phát triển nữa không?

Chào em,

Em đã quan hệ với bạn trai bị viêm gan siêu vi B không dùng bao cao su, vậy em có thể bị lây nhiễm. Khả năng lây nhiễm cao hay thấp còn tùy thuộc bạn trai em bị viêm gan siêu vi B ở mức độ nào.

Em nên khuyên bạn trai xét nghiệm thêm HBeAg, antiHBe và anti HBc: nếu HBeAg và antiHBc dương tính chứng tỏ vi rút đang hoạt động, khả năng lây nhiễm cao; nếu HBeAg âm tính và antiHBe dương tính thì virút không hoạt động, ít lây nhiễm hơn.

Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B khi biết chắc chắn không bị nhiễm và cơ thể chưa được bảo vệ. Tuy nhiên em đã tiêm mũi 1, thì nên tiêm tiếp mũi 2, mũi 3 mỗi mũi cách nhau 1 tháng và 1 năm sau tiêm mũi 4.

Sau khi bị lây nhiễm siêu vi viêm gan B, thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có thể có sốt, vàng da, đau khớp, chán ăn, men gan tăng... gọi là viêm gan cấp. Do đó, trong thời gian này em nên xét nghiệm xét nghiệm nếu: HBsAg dương tính và IgM antiHBc dương tính nghĩa làviêm gan B cấp.

Tuy nhiên không phải người nào bị nhiễm siêu vi viêm gan B cũng sẽ bị nhiễm siêu vi hoạt động suốt đời. Trên 90% người lớn có hệ miễn dịch lành mạnh, khỏe sẽ phục hồi sau đợt nhiễm siêu vi cấp tính, chỉ 10% trong số người nhiễm có thể trở thành mãn tính.

Người bịsiêu vi B mãn tính có HbsAg dương tính trên 6 tháng. Cũng có người nhiễm nhưng chỉ là người lành mang trùng.

Sau 6 tuần, em nên đi khám chuyên khoa gan mật để bác sĩ hướng dẫn xét nghiệm và theo dõi nhé.

Thân ái!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.