Với lý do thiếu kinh nghiệm, Ban Tổ chức hội chợ nói, họ sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm để nếu có lần sau, mọi việc sẽ chỉn chu và hoàn thiện hơn.

Ban To chuc ly giai ve 'goc khuat' tai Hoi cho Nong nghiep Tay Bac 2016 - Anh 1

Một cảnh diễn văn nghệ trong hội chợ.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại khu vực Tây Bắc 2016 được UBND tỉnh Lào Cai kết hợp với TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại khu vực cửa khẩu Kim Thành (TP.Lào Cai) từ 18 đến 25.11.

Hội chợ được quảng bá với chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững” với quy mô hàng trăm gian hàng. Trong đó, có 70 gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh, thành phố; 150 gian hàng thương mại tổng hợp; 80 gian hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực. Các mặt hàng được trưng bày chủ yếu là giống cây trồng, vật nuôi, thuốc thú y, vật tư, thiết bị máy móc...

Nghe thì ý nghĩa là vậy, thế nhưng trên thực tế, mọi việc sớm diễn tiến sang một chiều hướng khác, bởi phần lớn những gian hàng nông sản và vật tư nông nghiệp Việt - mục đích chính yếu và tốt đẹp nhất của hội chợ - đã bị ban tổ chức bố trí trong một góc vắng vẻ và rất khó tìm. Đã thế, lối ra vào chính của khu vực này còn bị một sân khấu ca nhạc hoành tráng che khuất.

Ban To chuc ly giai ve 'goc khuat' tai Hoi cho Nong nghiep Tay Bac 2016 - Anh 2

Cảnh vắng vẻ trong khu vực trưng bày nông sản Việt. Nhiều quầy hàng đã được dọn đi dù chưa hết hôi chợ.

Bất cập này đã khiến cho toàn bộ khu vực trưng bày nông sản Việt bị bao trùm bởi cảnh ế ẩm. Nhiều ki ốt đóng cửa sớm, quây bạt hoặc bỏ trống. Chủ nhân các gian hàng, phần lớn đến từ tỉnh ngoài, tỏ ra ngao ngán và không ít đã bỏ về ngay khi hội chợ chưa kết thúc.

Liên quan đến thực trạng đáng buồn này, trả lời PV Báo Lao Động, ông Phạm Văn Thuân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Phó Ban tổ chức Hội chợ - thừa nhận, còn có nhiều thiết sót trong khâu tổ chức. “Bởi đây là lần đầu tiên Hội Nông dân tỉnh kết hợp tổ chức một hội chợ có quy mô lớn như vậy nên còn nhiều bỡ ngỡ” - ông Thuân lý giải.

Về hiện tượng một số gian trưng bày thành tựu sản xuất nông nghiệp, hàng nông sản, đồ thủ công mỹ nghệ của một số tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh bị bố trí tại góc khuất, ế ẩm dẫn đến tự ý dọn hàng khi kỳ hội chợ chưa kết thúc, vị Phó ban tổ chức cho rằng, nguyên nhân là việc bố trí điểm dựng sân khấu chưa thực hợp lý; hội chợ chưa hấp dẫn doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức...

Ban To chuc ly giai ve 'goc khuat' tai Hoi cho Nong nghiep Tay Bac 2016 - Anh 3

Ông Phạm Văn Thuân (trái) trả lời phỏng vấn chiều 23.11 về các bất cập trong khâu tổ chức tại hội chợ.

"Các gian hàng nông sản tỉnh ngoài thì do TƯ Hội Nông dân mời. Còn các gian hàng nông sản trong tỉnh thì do chúng tôi mời. Các gian hàng đều được miễn phí và hỗ trợ tối đa các điều kiện khác. Tuy nhiên, đúng là có thiếu sót trong việc bố trí. Cái sân khấu kia lúc đầu ở xa và phông nền cũng nhỏ hơn. Nhưng sau đó có chút thay đổi... Nếu có tổ chức lần sau, chắc chắn chúng tôi sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và không bao giờ để xảy ra tình trạng này nữa. Chúng tôi cũng sẽ lựa chọn những địa điểm phù hợp hơn", ông Thuân nói.

Tuy nhiên, vị Phó ban tổ chức cũng cung cấp một số thống kê cho thấy, hội chợ lần này được cho là khá thành công về mặt thương mại, với số người tham dự luôn ở mức cao.

Được biết, trong chiều 23.11 - nửa ngày sau khi Báo Lao Động đăng tải thông tin phản ánh, lực lượng chức năng của Lào Cai cũng đã tiến hành các hoạt động kiểm tra tại hội chợ và phát hiện ra các sản phẩm giả, nhái, kém chất lượng...

Cụ thể, tại gian hàng đồ gia dụng của Cty TNHH XNK Gia dụng Đông Á (TP Hà Nội), đoàn công tác đã phát hiện nhiều loại máy sấy tóc nhãn hiệu Toshiba, Panasonic… có dấu hiệu nhái thương hiệu điện máy nổi tiếng. Trong quá trình kiểm tra, chủ gian hàng không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Long Nguyễn