Tuần vừa qua tiếp tục là một tuần đầy sôi động của hoạt động khoa học công nghệ. Trong đó, nổi bật nhất là Hội nghị Kiều bào toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”.

Tóm lược những nét chính

Tuần vừa qua tiếp tục là một tuần đầy sôi động của hoạt động khoa học công nghệ. Trong đó, nổi bật nhất là Hội nghị Kiều bào toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành và lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM.

Tại sự kiện này, các đại biểu tham dự đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, khả năng triển khai xây dựng TP.HCM theo hướng một đô thị thông minh, kinh nghiệm phát triển ngành khoa học công nghệ theo hướng đổi mới, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường, trở thành động lực phát triển của nền kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Hội nghị phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ do Bộ Khoa học & Công nghệ tổ chức cũng đã thu hút sự quan tâm của nhiều Sở Khoa học & Công nghệ trong cả nước.

Tại Hội nghị này, lãnh đạo Bộ Khoa học & Công nghệ và Sở Khoa học công nghệ các tỉnh đã nhìn nhận, đánh giá lại thực trạng thị trường khoa học công nghệ hiện nay. Từ đó, đưa ra những giải pháp thực tiễn nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải. Đồng thời, góp ý để xây dựng những khung cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển thị trường khoa học công nghệ trong nước.

Những bài viết đáng chú ý trong tuần

Giải pháp phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ: Tăng độ tin cậy cho công nghệ trong nước

Khu công nghệ cao tập trung cho vi cơ điện tử

Hoạt động Khoa học công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

1. Tp HCM cần sự hợp tác về KHCN của Kiều bào

Với năng lực, kinh nghiệm của mình, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể làm cầu nối giúp TP.HCM truy cập vào các kho dữ liệu quốc tế, hỗ trợ tìm hiểu nhu cầu trong và ngoài nước để đưa ra những “đề bài” phù hợp với thực tiễn cho các nhà khoa học.

Ban tin Khoi nghiep hang tuan cua Tap chi dien tu Kham Pha (tu 12/11 - 19/11) - Anh 1

Phát triển KH&CN, Việt Nam cần thêm sự chung sức của đội ngũ Kiều bào

2. KHCN cần phát triển nhiều mô hình trung gian mới

Thị trường khoa học công nghệ (KHCN) chỉ phát triển thực sự khi hình thành sự gắn kết chặt chẽ giữa người sản xuất, doanh nghiệp, địa phương và các đơn vị nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu, đổi mới công nghệ, ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến vào sản xuất để nhanh chóng được thương mại hóa.

3. Công nghệ nano đang tạo thêm nhiều ứng dụng gần gũi cuộc sống

Hội nghị khoa học quốc tế thường niên của Khu Công nghệ cao TP.HCM với chủ đề “Ứng dụng công nghệ và vật liệu nano” đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về công nghệ nano trên thế giới và tại Việt Nam, tiềm năng phát triển của công nghệ nano trong phục vụ đời sống của người dân Việt Nam, cũng như hợp tác giữa Việt Nam và quốc tế trong việc phát triển công nghệ nano.

Ban tin Khoi nghiep hang tuan cua Tap chi dien tu Kham Pha (tu 12/11 - 19/11) - Anh 2

Ứng dụng công nghệ nano góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

4. Hỗ trợ chuyển giao KHCN giúp nông dân nâng cao sản xuất

Tổng kết hoạt động hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ giúp người dân nâng cao năng lực sản xuất, năng suất chất lượng.

Triển khai thêm nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao, giúp người dân làm giàu nhờ nghề nông.

Các tỉnh thành phố khác trên cả nước

1. Bế mạc sự kiện Trình diễn và kết nối cung – cầu công nghệ năm 2016

Tổng kết hoạt động TechDemo 2016, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho biết: “Thông qua hoạt động “TechDemo 2016, các bên tham gia kết nối cung cầu đã trao đổi, thống nhất, xác định được 9 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với tổng giá trị hơn 56 tỷ đồng”.

Ban tin Khoi nghiep hang tuan cua Tap chi dien tu Kham Pha (tu 12/11 - 19/11) - Anh 3

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc trao tặng Bằng khen cho các cá nhân/tập thể có thành tích trong tổ chức sự kiện. Ảnh: truyenthongkhoahoc.vn

2. Đổi mới sáng tạo trong quản trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu

Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong quản trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và thương hiệu”: Đánh giá vai trò của đổi mới sáng tạo trong quản trị nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm và thương hiệu; Trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả quản trị trí tuệ.

3. Chương trình phối hợp giữa ngành KHCN và nông nghiệp: Tập trung vào các sản phẩm chủ lực

Ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) để giải quyết các vấn đề theo chuỗi chọn giống, canh tác, thu hoạch, chế biến... là một trong 10 nhóm nội dung mà Bộ KH&CN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng thực hiện.

Liên kết phối hợp giữa ngành khoa học công nghệ và nông nghiệp để tập trung vào các sản phẩm chủ lực, các đề tài nghiên cứu ứng dụng được vào thực tiễn của người nông dân.

Ban tin Khoi nghiep hang tuan cua Tap chi dien tu Kham Pha (tu 12/11 - 19/11) - Anh 4

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ký kết chương trình phối hợp hoạt động. Ảnh: Loan Lê

4. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Sẽ kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp

Đánh giá của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh về hành lang pháp lý của hoạt động khởi nghiệp. Những sự quan tâm, triển khai về khởi nghiệp của Bộ trong thời gian tới.

5. Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016

Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc nghiên cứu khoa học, công nghệ thông tin của Việt Nam trong năm 2016.

Ban tin Khoi nghiep hang tuan cua Tap chi dien tu Kham Pha (tu 12/11 - 19/11) - Anh 5

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ sáu, từ phải qua) và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT (thứ tư, từ phải qua) trao giải Nhất về CNTT cho nhóm tác giả ứng dụng Khỉ con tinh nghịch (Monkey Junior).

Sự kiện tiêu biểu những ngày tới tại TP.HCM

Ngày 23/11

Hội thảo về chương trình hỗ trợ điện Mặt trời tại Việt Nam (Địa điểm: 273 Điện Biên Phủ, quận 3)

Ngày 24/11

Tọa đàm "Ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo trong Doanh nghiệp Nhà nước" (Địa điểm: Saigon Innovation Hub, 273 Điện Biên Phủ, Quận 3).

Ngày 24/11

Triển lãm và hội thảo về kiến trúc châu Á 2016 (Địa điểm: Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn, 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7)

Ngày 25/11

Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM đón Huân chương lao động của Nhà nước (Địa điểm: Số 2 Nguyễn Văn Thủ)

PV