Bản tin Audio pháp luật ngày 7/11 sẽ gồm những nội dung chính sau: Quốc hội sửa đổi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; Hầu hết các quán karaoke không có lối thoát nạn theo quy định; Công an Hà Nội tiến hành lắp đặt 15 màn hình led phục vụ tuyên truyền pháp luật.

Ban tin Audio phap luat - so 5 - Anh 1

Qua kiểm tra của liên ngành thành phố Hà Nội, hầu hết các quán karaoke không có lối thoát nạn theo quy định.

Quốc hội sửa đổi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hôm nay (7/11), Quốc hội bắt đầu tuần làm việc thứ tư của kỳ họp với nội dung thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Quản lý ngoại thương, dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Cuối phiên làm việc, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Dự kiến Nghị quyết về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 sẽ được Quốc hội xem xét thông qua trong ngày 8/11. Ngày 9/11, Quốc hội nghe Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư.

Dự luật này trên thực tế từng là một phần của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 12 đạo luật liên quan tới đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, khi Chính phủ trình ra phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18/10, dự án Luật này được rút gọn lại còn sửa 3 Luật là Đầu tư, Doanh nghiệp và Xây dựng. Sau phiên họp thẩm tra của cơ quan thường trực Quốc hội ngày 29/10, dự luật trên được đổi tên thành Luật sửa đổi, bổ sung danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư.

Theo bản dự thảo trình tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế ngày 29/10, Chính phủ đề xuất bãi bỏ 27 ngành nghề; bổ sung 15 ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện. Nếu phương án này được thông qua, tổng số ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện theo Luật Đầu tư chỉ còn 226, giảm 41 ngành nghề so với hiện hành. Trong hai ngày 10 và 11/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn (giai đoạn 2016-2020); Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Hầu hết các quán karaoke không có lối thoát nạn theo quy định

Trong hai ngày 4-5/11, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, rà soát hoạt động của toàn bộ 1.204 quán karaoke trên địa bàn. Trong đó, các đoàn tập trung vào việc kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ karaoke có vi phạm về các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Lỗi vi phạm phổ biến là không đảm bảo điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy khi thiết kế biển hiệu quảng cáo vượt quá kích cỡ cho phép, thậm chí che kín gần như toàn bộ mặt trước ngôi nhà, không có lối thoát nạn theo quy định. Trước đó, theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, kể từ ngày 5/11, TP Hà Nội sẽ tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn. Quyết định này được đưa ra sau vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy ngày 31/10 vừa qua làm 13 người thiệt mạng.

Công an Hà Nội tiến hành lắp đặt 15 màn hình led

Từ ngày 7/11, Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội triển khai tuyên truyền Luật Giao thông qua hệ thống màn hình led được lắp đặt tại cổng trụ sở các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT và tại trụ sở Phòng CSGT. Theo Lãnh đạo phòng CSGT TP Hà Nội, việc lắp đặt các các màn hình này nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông với những nội dung phong phú và sinh động.

Cụ thể, các màn hình này sẽ tuyên truyền về các nội dung theo hướng dẫn về Luật Giao thông đường bộ, đường sắt; luật xử phạt vi phạm hành chính; Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; tuyên truyền về hậu quả một số vụ tai nạn giao thông; một số hình ảnh đẹp về lực lượng CSGT Thủ đô trong công tác chỉ huy, hướng dẫn và điều khiển giao thông... Các nội dung tuyên truyền trên hệ thống màn hình led được xây dựng dễ hiểu, dễ thực hiện cho mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông, bảo đảm theo đúng quy định của Luật quảng cáo. Nội dung tuyên truyền được thay đổi định kỳ theo từng tuần, tháng, năm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Xây dựng