Bản tin Audio pháp luật ngày 17/11 gồm những nội dung chính sau: Không dùng tiền thuế của dân để đền bù các dự án thua lỗ; Phạt thủy điện Hố Hô 115 triệu vì vi phạm về tài nguyên nước; Hà Nội công bố quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp.

Ban tin Audio phap luat - so 15 - Anh 1

Tổng lỗ lũy kế của nhà máy đạm Ninh Bình đã trên 2.000 tỷ đồng.

Không dùng tiền thuế của dân để bù cho các dự án thua lỗ

Chất vấn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sáng 17/11, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) nêu vấn đề sử dụng tài sản công lãng phí, kém hiệu quả, Chính phủ có giải pháp gì? Đại biểu cũng muốn biết quan điểm của Thủ tướng về 5 dự án thua lỗ lớn là xơ sợi Đình Vũ, Ethanol Phú Thọ, đạm Ninh Bình, dự án mở rộng Nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 và giấy Long An.

Trả lời câu hỏi tài sản công lãng phí mà đại biểu Nguyễn Phi Thường nêu, Thủ tướng cho rằng đúng là có việc sử dụng tài sản công từ đất đai, tài nguyên, xe cộ phương tiện... còn rất nhiều lãng phí. Chính phủ có chỉ thị về vấn đề này, và hiện đang thảo luận một Luật về vấn đề này. Theo Thủ tướng, hệ thống tiêu chuẩn, định mức phải được công bố công khai, có hình thức khoán kinh phí, khoán xe công, đơn vị nào để lãng phí thì người đứng đầu chịu trách nhiệm trước nhân dân, cấp trên.

Về 5 nhà máy thua lỗ lớn, Thủ tướng cho biết, tinh thần “không sử dụng tiền thuế của dân để bù cho những việc lỗ lãi này”. Việc xử lý sẽ được xem xét, kiểm tra, giải quyết kịp thời trong thời gian tới, tinh thần “cắt lỗ”, sử dụng hiệu quả, nếu không hiệu quả thì bán, thậm chí phá sản, để những dự án thua lỗ, đắp chiếu này không là gánh nặng cho nền kinh tế. Chính phủ sẽ xem xét từng dự án cụ thể để sử dụng tài sản tốt nhất, phù hợp và sẽ báo cáo tình hình xử lý các dự án này trước Quốc hội.

Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 hành vi vi phạm của Cty CP thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) với tổng số tiền phạt là 115,5 triệu đồng.

Theo đại diện Bộ TN&MT, qua kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước.

Thứ nhất, không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, áp dụng hình phạt tiền 35 triệu đồng. Thứ hai, không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình, áp dụng hình thức phạt tiền 35 triệu đồng. Thứ ba, thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước, áp dụng hình thức phạt tiền 17,5 triệu đồng. Thứ tư, không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình, phạt tiền 25 triệu đồng. Thứ năm, không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, áp dụng hình thức phạt tiền 3 triệu đồng.

Hà Nội công bố quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp

Sáng 17/11, TP Hà Nội đã công bố và bàn giao Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp là một quy hoạch đặc thù, là cơ sở quan trọng để triển khai rà soát, sắp xếp hệ thống trụ sở làm việc hiện có và tiến hành đầu tư, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất nhất quán, đồng bộ, tạo dựng hình ảnh, vị thế của các cơ quan tư pháp Thủ đô.

Theo Quy hoạch, giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, số cơ sở ổn định được cập nhật vào quy hoạch là 6 trụ sở, gồm 3 trụ sở ngành Tòa án, 2 trụ sở ngành Kiểm sát và 1 trụ sở ngành Thi hành án. Có 32 trụ sở xây dựng mới, cải tạo, mở rộng diện tích tại chỗ, gồm 10 trụ sở ngành Tòa án, 12 trụ sở ngành Kiểm sát và 10 trụ sở ngành Thi hành án.

Ngoài ra, có 55 cơ sở xây dựng ở các vị trí mới, bao gồm 18 trụ sở ngành Tòa án, 17 trụ sở ngành Kiểm sát và 20 trụ sở ngành Thi hành án. Quy hoạch cũng xác định 18 địa điểm để dự trữ phát triển, mở rộng trụ sở các cơ quan tư pháp Thành phố giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm 6 trụ sở ngành Tòa án, 6 trụ sở ngành Kiểm sát và 6 trụ sở ngành Thi hành án.

Báo điện tử Xây dựng