Bản tin Audio pháp luật hôm nay (ngày 14/11) gồm những nội dung chính sau: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thủy lợi; Bộ Công thương loại 471 dự án thủy điện khỏi quy hoạch; Xác minh nguyên nhân đổ cột điện đường dây 220kV Hải Phòng – Đình Vũ.

Trong phiên họp toàn thể tại hội trường sáng 14/11, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Thủy lợi.

Dự án Luật Thủy lợi được xây dựng gồm có 9 chương, 72 điều quy định về: Điều tra cơ bản, Chiến lược, Quy hoạch thủy lợi; Đầu tư xây dựng công trình thủy lợi; Quản lý, khai thác công trình thủy lợi; An toàn công trình thủy lợi; Quyền, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong hoạt động về thủy lợi gồm; Trách nhiệm quản lý Nhà nước về thủy lợi...

Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Thủy lợi cho biết, nhiệm vụ phát triển thủy lợi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo và xác định phát triển thủy lợi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính sách phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đưa đến những tác động nặng nề cho toàn cầu nói chung và cho Việt Nam nói riêng.

Kể từ khi Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi được ban hành, Pháp lệnh đã cơ bản đi vào cuộc sống; các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cộng đồng đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi từ đó đã có ý thức chấp hành pháp luật về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; công tác kiểm tra, chỉ đạo các hoạt động về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ Công thương loại 471 dự án thủy điện khỏi quy hoạch

Bộ Công thương cho biết đã loại khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang và 463 thủy điện nhỏ, không xem xét quy hoạch 213 vị trí tiềm năng trong 3 năm thực hiện rà soát quy hoạch theo Nghị quyết số 62/2013/QH13 của Quốc hội.

Ban tin Audio phap luat - so 12 - Anh 1

Bộ Công thương đã loại khỏi quy hoạch 8 dự án thủy điện bậc thang và 463 thủy điện nhỏ. (Ảnh minh họa)

Bộ Công thương và UBND các tỉnh cho biết, đã loại khỏi quy hoạch các dự án thủy điện nhỏ chưa có nhà đầu tư quan tâm, quy mô nhỏ, đấu nối khó khăn, diện tích chiếm đất lớn... Mặt khác, trong quá trình thẩm định phê duyệt quy hoạch thủy điện (gồm các thủy điện trong bậc thang và thủy điện nhỏ), đã thực hiện đánh giá kỹ các chỉ tiêu về kinh tế-kỹ thuật và các tiêu chí về môi trường và xã hội đối với các dự án thủy điện để kiên quyết loại bỏ hoặc điều chỉnh hợp lý đối với các dự án này.

Xác minh nguyên nhân đổ cột điện đường dây 220kV Hải Phòng – Đình Vũ.

Ngày 13/11, Đoàn công tác của Bộ Công thương do Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp chủ trì cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến hiện trường để kiểm tra và xác định nguyên nhân sự cố đổ cột điện đường dây 220kV Hải Phòng – Đình Vũ xảy ra vào khoảng 12h35 ngày 12/11.

Được biết, đường dây 220kV Hải Phòng – Đình Vũ do Truyền tải điện Hải Phòng quản lý vận hành khoảng cột từ 40-48, đi qua khu vực vào cảng container Đình Vũ có nhiều phương tiện container vận chuyển đi qua. Cột số 47 thi công hoàn thành vào ngày 11/11 do Cty CP Xây lắp điện Hải Phòng trực tiếp thi công. Sau khi thi công nâng xong cột 47, ngày 12/11, trước khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công sử dụng xe cẩu thực hiện nâng dây dẫn lên cột 47.

Trong quá trình xe cẩu di chuyển vào vị trí để nâng dây, do xe bị lún làm nghiêng xe và va chạm vào cột điện số 47 làm cột bị nghiêng đổ về phía cột số 6 đường dây 110kV Đồng Hòa – Đình Vũ. Đường dây 110V có 4 mạch, trong đó 3 mạch đang cắt điện để làm việc theo lịch của Cty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đi song song với đường dây 220kV. Rất may sự cố không gây tai nạn chết người, không làm gián đoạn việc cấp điện cho các phụ tải.

Báo điện tử Xây dựng