Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã tiến hành cuộc điều tra đặc biệt nhằm vào những cáo buộc trường Đại học Nữ giới Ewha ưu ái con gái của bà Choi Sun Sil – người phụ nữ đang gây sóng gió trên chính trường nước này.

'Ban than' tong thong Han Quoc bi to truc loi de con gai theo hoc truong dai hoc uy tin - Anh 1

Bà Choi Sun Sil (giữa) tại văn phòng công tố hôm 30/10 (ảnh: AFP)

Theo đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã cử một đội thanh tra bao gồm 12 viên chức trong ngành tới điều tra, làm rõ vụ việc tại trường Ewha. Quá trình điều tra tập trung vào những cáo buộc trường này ưu ái Chung Yoo Ra, cho dù nữ sinh này thường xuyên vắng mặt trong các buổi học và không nộp bài đúng hạn hồi còn theo học tại trường phổ thông.

Được biết, mẹ của Chung Yoo Ra là Choi Sun Sil – bạn thân “pháp sư” của Tổng thống Park Geun Hye, người vừa mới bị bắt giữ với các cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân tình với bà Park để lũng đoạn chính trường nước này.

Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Choi sử dụng quyền lực “bạn thân tổng thống” để gây sức ép lên trường Đại học Nữ giới Ewha, buộc ngôi trường uy tín hàng đầu nước này phải chấp nhận cho con gái Chung Yoo Ra nhập học.

Trường Đại học Ehwa từ năm 2015 đã thay đổi chính sách tuyển sinh, trong đó ưu tiên đối tượng đạt được thành tích trong các môn thể thao, kể cả đua ngựa. Sự thay đổi này được cho là nhắm đến Chung Yoo Ra, bởi Chung từng được hạng nhì trong một giải đua ngựa năm 2013. Vụ việc đã khiến các sinh viên trong trường phẫn nộ, do ở Hàn Quốc, học sinh phải cạnh tranh khốc liệt mới đậu vào những trường đại học hàng đầu.

Do sức ép của truyền thông và các cuộc biểu tình phản đối của các sinh viên trong trường, bà Choi Kyung Hee, Hiệu trường của Đại học Nữ giới Ewha, đã phải từ chức vào ngày 19/10.

Bên cạnh đó, công chúng yêu cầu Bộ giáo dục Hàn Quốc mở rộng điều tra vào các cáo buộc nhằm vào những biệt đãi của Bộ này đối với trường Ewha để đổi lấy việc cô Chung được nhập học tại trường.

Nếu những cáo buộc trên là đúng sự thật, trường Ewha sẽ bị cấm tuyển sinh trong kỳ thi đại học toàn quốc diễn ra vào tháng 3 năm sau. Trong khi đó, con gái của bà Choi cũng không được nhập học tại trường.

Huyền Thanh (theo Straits Times)