Bà Choi Soon-sil (60 tuổi) - người đang gây nên sóng gió chính trường cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tới văn phòng công tố ở Seoul vào sáng 31-10. Bà nói lời xin lỗi trước khi vào văn phòng để trả lời thẩm vấn liên quan tới các cáo buộc can thiệp vào công việc quốc gia và trục lợi.

Ban than cua Tong thong Han Quoc lo dien giua 'tam bao' be boi - Anh 1

Bà Choi Soon-sil (đứng giữa, đội mũ) nói lời xin lỗi trước khi vào văn phòng công tố

Bày tỏ sự hối lỗi sâu sắc

Xuất hiện ở văn phòng công tố, bà Choi Soon-sil đội mũ đen, quàng khăn cổ và lấy tay che mặt. “Xin hãy tha thứ cho tôi. Tôi xin lỗi” – hãng tin Yonhap dẫn lời bà Choi. Bà Choi nói thêm: “Tôi đã phạm một tội lỗi đáng chết”.

Để vào được văn phòng công tố, bà Choi đã phải vượt qua đám đông phóng viên, người biểu tình và nhân viên an ninh ở xung quanh lối vào tòa nhà. Đài truyền hình YTN đưa tin, bà đã bị rơi mất giày khi cố lách qua đám đông kích động với những lời kêu gọi “bắt giữ Choi Soon-sil” và “Park Geun-hye nên từ chức” từ người biểu tình.

Được biết, bà Choi về nước từ sáng 30-10 sau 2 tháng ở Đức. Luật sư đại diện của bà đã đề nghị cơ quan điều tra cho bà nghỉ ngơi một ngày vì chuyến bay dài và điều kiện sức khỏe không tốt.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi vụ bê bối bị tiết lộ, bà Choi Soon-sil thừa nhận, từng nhận được một số bài phát biểu của Tổng thống, song bác bỏ tất cả cáo buộc cho rằng bà đã can thiệp vào các vấn đề quốc gia và lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để mưu lợi. Bà Choi cũng khẳng định sẽ hợp tác với lực lượng chức năng để điều tra vụ việc.

Bà Choi Soon-sil là bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Bà Choi không có chức vụ trong Chính phủ nhưng bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ riêng tư để can thiệp vào công việc quốc gia, trong đó có cả một số chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra vì sử dụng mối quan hệ này để gây ảnh hưởng các doanh nghiệp khiến họ quyên góp vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỉ won (tương đương 44 triệu USD).

Sự nghiệp chính trị bị đe dọa

Theo hãng Dailymail, đợt khủng hoảng chính trị này ở Hàn Quốc bắt đầu từ tuần trước, khi bà chủ Nhà Xanh Park Geun-hye thừa nhận, người bạn thân tín Choi Soon-sil đã giúp bà sửa một số bài phát biểu. Các nhà điều tra đang cố gắng xác định những điều bà Choi đã biết, cho dù bà có được tiếp cận những tài liệu nhạy cảm hay không.

Họ cũng đã lục soát nhà một số quan chức của Phủ Tổng thống như một phần của cuộc điều tra. Trong khi đó, Tổng thống Park vừa sa thải một số cố vấn thân cận nhất nhằm xoa dịu sự bất bình ngày càng gia tăng của công chúng liên quan tới vụ bê bối chống lại bà và bà Choi Soon-sil.

Đêm 29-10, hàng nghìn người Hàn Quốc đã xuống đường đòi Tổng thống Park từ chức. Hiện chưa rõ bà Choi có ảnh hưởng thế nào tới chính trường Hàn Quốc, nhưng nhiều người dân cho rằng, sự ảnh hưởng là nhiều hơn so với những điều mà Tổng thống Park thừa nhận. Theo hãng khảo sát Gallup Korea, vụ bê bối mới nhất đã kéo tỷ lệ ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Hàn Quốc xuống 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức vào tháng 2-2013.

Đối với nhiều người dân, nỗi bức xúc thực sự trong bê bối này nằm ở chỗ bà Choi Soon-sil là con gái của ông Choi Tae-min, người đã kết hôn 6 lần và đứng đầu một giáo phái thần bí. Ông Choi được cho là cố vấn tinh thần của Tổng thống Park trong thời gian dài. Sau khi ông Choi qua đời năm 1994, những người chỉ trích nói rằng Choi Soon-sil dường như đã thay thế cha đảm nhận vai trò cố vấn tinh thần này.

Theo Strait Times, ông Choi Tae-min kết thân với bà Park sau khi mẹ của bà bị ám sát năm 1974. Ông Choi nói rằng, mẹ của bà Park xuất hiện trong giấc mơ và yêu cầu ông giúp đỡ bà. Chồng cũ của bà Choi Soon-sil cũng từng làm việc như một cố vấn cấp cao cho bà Park cho đến khi bà trúng cử Tổng thống.

Hãng Foxnews đưa tin, ông Choi Tae-min từng bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ thân thiết với bà Park Geun-hye để nhận hối lộ từ các quan chức Chính phủ và doanh nhân. Trong khi đó, theo hãng Dailymail, một quan chức Chính phủ cao cấp - người sát hại cha của bà Park là cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung - hee vào năm 1979 - đã khai rằng, một trong những động cơ ám sát là vì ông Park Chung-hee không giữ được con gái tránh xa Choi Tae-min.

Tổng thống Park đang ở năm thứ tư của nhiệm kỳ 5 năm và các nhà phân tích nhận định, cuộc khủng hoảng này có thể làm tê liệt chính quyền của bà Park, cũng như cản trở bà trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 12 năm sau.