Bắn súng làm nên chiến tích vô tiền khoáng hậu ở SEA Games 27.

Bắn súng Việt Nam có thêm nhân tố mới

Tại cố đô Yangon, môn bắn súng đã làm nên chiến tích vô tiền khoáng hậu cho thể thao Việt Nam với chiếc HCV thứ 7 của mình. Với những chiến thắng vang dội như vậy, bắn súng Việt Nam một lần nữa khẳng định được vị thế trong khu vực. Nhưng có lẽ điều đáng mừng nhất chính là sự tiến bộ đáng kinh ngạc của các tay súng trẻ Việt Nam.

Dù đã vượt xa chỉ tiêu ban đầu, thế nhưng ngày thi đấu cuối, tuyển bắn súng Việt Nam tiếp tục nhận lệnh phải giành thêm ít nhất 1 HCV nữa ở nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ từ trưởng đoàn Lâm Quang Thành. Thế nên, áp lực cho toàn đội là rất lớn. Nội dung này được chia làm hai ngày thi đấu. Chỉ đứng thứ 3 ở phần thi bắn chậm ngày hôm trước, kém Singapore 12 điểm, bộ 3 Nguyễn Thùy Dung, Triệu Thị Hoa Hồng, Đặng Lê Ngọc Mai đã tạo nên cú bứt phá mạnh mẽ ở phần thi bắn nhanh trong ngày thi đấu cuối cùng, vượt qua Singapore 17 điểm. Qua đó có tổng điểm hơn cường quốc này 5 điểm, giành tấm HCV thứ 7 cho bắn súng Việt Nam.

Tấm HCV đồng đội 25m súng ngắn thể thao giành được ở ngày thi đấu cuối cùng là ngôi vô địch thứ ba mà các tay súng nữ chinh phục được tại SEA Games 27, sau hai bộ huy chương cá nhân và đồng đội 10m súng ngắn hơi nữ. Như vậy, các tay súng nữ đóng góp gần nửa số HCV vào thành tích chung của đội tuyển.

Các xạ thủ đàn anh đã có thể yên tâm vì có lớp trẻ kế thừa. Ảnh Hồng Long

Không khó để nhận thấy sự vượt trội bởi các học trò của HLV Nguyễn Thị Nhung so với các đối thủ tại giải. Nếu như trước đây, thành tích của đội tuyển bắn súng dựa nhiều vào phân đội súng ngắn nam với những gương mặt kỳ cựu như Mạnh Tường, Xuân Vinh, Quốc Cường,… thì SEA Games 27 này ghi nhận sự trưởng thành của các VĐV trẻ cũng như các tay súng nữ.

Thống trị ngôi nhất toàn đoàn với 7HCV, 1HCB, 2 HCĐ trong tổng số 12 bộ huy chương là thành công trên cả tuyệt vời của tuyển bắn súng Việt Nam. Để có niềm vui ngày hôm nay, họ đã đối mặt với nhiều thử thách. Năm nay, tuyển bắn súng táo bạo trẻ hóa lực lượng, hướng đi đúng đắn hướng đến mục tiêu xa hơn ở châu lục và thế giới. Nhưng đó được xem là quyết định rất mạo hiểm của ban huấn luyện vì căn bệnh thành tích. Nếu không thành công ở SEA Games kỳ này, tuyển bắn súng Việt Nam sẽ rất khó ăn nói với người hâm mộ và lãnh đạo.

Việc các “lão tướng” như Xuân Vinh, Quốc Cường… vẫn duy trì phong độ, giữ vững vị trí số 1 Đông – Nam Á, trong khi các tài năng trẻ cũng có sự tiến bộ đáng kinh ngạc.

HLV Nguyễn Thị Nhung đã thành công khi đưa những xạ thủ trẻ như Minh Châu hay Hoa Hồng “lên tuyến đầu”. Minh Châu vượt qua cả đàn chị Hoàng Ngọc để giành HCV cá nhân 10m súng ngắn hơi nữ, còn Hoa Hồng cũng hơn Ngọc Mai ở thành tích 25 m súng ngắn thể thao nữ.

Thật vui cho bắn súng Việt Nam, tre chưa già thì măng đã mọc. Tuy nhiên, với ban huấn luyện, vui đó nhưng cũng lo đó. Bắn súng cũng như trong cuộc sống, đôi khi phải mạo hiểm mới đạt được những thành công lớn. Dù chưa hài lòng về bản thân, nhưng bắn súng Việt Nam vẫn đang có những xạ thủ tinh nhuệ để gây tiếng vang ở Asiad và Olympic.