Theo tờ Izvestia, Nga đã không thể đáp ứng được yêu cầu của Bắc Kinh về việc hiển thị chữ tượng hình của Trung Quốc trên màn hình trong khoang lái Su-35.

Izvestia dẫn tuyên bố của Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử (KRET) trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga (Rostec) – ông Givi Janjgava cho hay:

"Việc phỏng tác trang thiết bị trên khoang máy bay theo yêu cầu của khách hàng là một trong những quy trình kỹ thuật quan trọng nhất. Cả năm nay chúng tôi đã cố gắng hết sức để chuyển những dữ liệu hiển thị trong buồng lái của Su-35 sang tiếng Trung Quốc.

Nhưng vấn đề rất khó khăn khi chúng tôi thực hiện công việc này là sự khác biệt rất lớn trong cách viết chữ Kirin cổ và chữ cái Latin mà chữ tượng hình của Trung Quốc trở nên rất khó đọc trên màn hình tinh thể lỏng nên phía khách hàng Trung Quốc đã từ bỏ yêu cầu này.

Vấn đề sẽ không quá khó khăn với phi công Trung Quốc bởi trước đó họ cùng đã có kinh nghiệm vận hành Su-27 cùng với Su-30 do Nga sản xuất mà không cần có sự hiển thị bằng tiếng Trung Quốc. Họ đã thích nghi được bằng cách học tiếng Nga", ông Janjgava cho biết.

Ban Su-35: Nga khong the dap ung yeu cau cua Trung Quoc - Anh 1

Tiêm kích Su-35.

Theo vị đại diện này, về cơ bản toàn bộ 24 chiếc Su-35 Trung Quốc đặt mua đều có cấu hình giống hệt phiên bản Không quân Nga đang sử dụng. Khác biệt duy nhất giữa hai phiên bản này là việc cài đặt hệ thống định vị toàn cầu Beidou (do Trung Quốc sản xuất).

Ngoài ra, theo tin mới nhất được Tổng giám đốc Nhà máy công cụ Ryazan, ông Pavel Budagov cho biết, Trung Quốc sẽ mua của Nga máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35S được trang bị hệ thống điều khiển radar hiện đại hóa IRBIS-E.

Ông Budagov tiết lộ rằng, công việc hiện đại hóa radar IRBIS-E đã được hoàn thành, hai nước cũng đã ký hợp đồng cung cấp 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35S, được trang bị hệ thống radar cải tiến mới, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với phiến bản cũ.

Hệ thống radar N035 IRBIS-E thuộc loại radar mảng pha thụ động (PESA), có khả năng phát hiện, theo dõi và điều phối tấn công rất nhiều mục tiêu trong bất kỳ thời tiết nào, trong cả ngày lẫn đêm, cũng như khi kẻ định sử dụng các loại nhiễu chế áp khác nhau.

Radar này được chế tạo theo công nghệ đỉnh cao trên thế giới, vượt trội hơn rất nhiều so với các radar của các nước khác trên thế giới. Đặc điểm nổi bật của nó là hoạt động theo cơ chế thụ động (không phát ra bức xạ điện từ), nâng cao khả năng chống trinh sát và chế áp radar của địch.

IRBIS-E có cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100 - 150 km.

Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, loại radar này còn cung cấp cho Su-35S khả năng cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.

Ngoài ra, rất có thể máy bay Su-35S của Trung Quốc cũng sẽ được trang bị động cơ phản lực vector tiên tiến nhất của Nga hiện nay là 117S, tức Al-41F-1S (hiện đang sử dụng để thử nghiệm tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga là Sukhoi T-50 PAK FA).

Động cơ này thuộc dòng Al-41F, được nâng cấp rất mạnh từ nguyên mẫu AL-31F (lực đẩy 12.500kg so với 14.500kg), đồng thời được trang bị hệ thống điều khiển đa hướng phụt, giúp máy bay điều khiển cực kỳ linh hoạt, chiếm ưu thế rất lớn trong không chiến tầm gần.

Do được trang bị động cơ phản lực có lực đẩy mạnh và khả năng linh hoạt cao, đặc tính kỹ thuật bay của Su-35S đã vượt xa các đối thủ cạnh tranh cùng thế hệ thứ 4 của phương Tây, cạnh tranh ngang ngửa với dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 của Mỹ là F-35 Lightning II và F-22 Raptor.

Clip tiêm kích Su-35 phô diễn khả năng cơ động

Thùy Dung