Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiến hành thanh kiểm tra chi nhánh các doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim.

Sáng 29/11, tại Hội nghị triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý thuê bao di động trả trước, bà Phan Lan Tú (Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội) cho hay, đến hết tháng 6/2016, thành phố có 133 cửa hàng trực tiếp của doanh nghiệp, 2.439 điểm đăng ký thông tin thuê bao di động được ủy quyền và 190 đại lý phân phối sim thuê bao.

Tờ Viettimes dẫn lời, ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, sẽ lập các đoàn thanh tra và tiến hành kiểm tra chi nhánh các doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim.

Ban sim kich hoat san co the bi phat bao nhieu tien? - Anh 1

Cũng theo tờ này, việc thanh kiểm tra diễn ra từ 29/11 đến 31/12/2016 tức là trong 1 tháng. Trong quá trình này nếu đại lý sim thẻ hay doanh nghiệp viễn thông nào vi phạm sẽ bị xử lý hành chính.

Nếu đại lý cho đăng ký thông tin thuê bao bằng giấy tờ không phải chứng minh sẽ bị phạt 2-5 triệu đồng, còn có thể bị phạt 10-20 triệu đồng nếu bán sim kích hoạt sẵn, đăng ký thông tin thuê bao của người khác

Phạt 10-20 triệu đồng với hành vi mua bán, lưu thông, sử dụng sim đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sim thuê bao không cần bẻ sim, còn không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận thông tin có thể phạt 5-10 triệu đồng.

Nhiều đại lý than thở... 'hết thời'

Trước đó, tại cuộc kiểm tra diễn ra cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị quyết liệt với sim rác từ đó xóa bỏ tin nhắn rác.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, đây là vấn nạn từ lâu, trước mắt phải chặn trên hệ thống của các nhà mạng, sau đó xử lý tiếp các thuê bao đăng ký sai thông tin khác.

Tờ Vietnamnet tìm hiểu tình hình kinh doanh sim trên địa bàn Hà Nội cho thấy, một cửa hàng sim thẻ ở đường Nguyễn Trãi đã đóng cửa.

Còn tại nhiều đại lý sim khác đều cho biết không còn sim kích hoạt sẵn để bán. Do chi phí thuê mặt bằng lớn nên khi không có khách mua sim thì phải đóng cửa.

Còn tờ Zing.vn phản ánh, theo khảo sát tại các đại lý không còn sim kích hoạt sẵn để bán. Một đại lý tại Kim Mã cho hay, sim kích hoạt của cửa hàng đã bị khóa dịch vụ nên không dùng được.

Tờ báo này dẫn lời một người bán hàng cho hay, khách hàng hỏi loại sim có tài khoản tương đối nhưng đều lắc đầu vì các sim giờ đều có tài khoản 0 đồng.

Đại diện một nhà mạng cho biết, hiện tại các đại lý sim đã ngừng nhập sim mới. Việc các đại lý ngừng nhập sim mới do Bộ TT&TT đã quyết liệt trong việc quản lý sim di động trả trước và kiên quyết thu hồi những sim đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.

Tờ Kinh Tế Đô Thị cho biết, đến 14h chiều ngày 23/11, Mobifone và Viettel đã khóa 3 chiều (gọi đến, gọi đi và tài khoản thuê bao trên hệ thống).

Trong đợt kiểm tra thu hồi sim kích hoạt sẵn, có 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa sim. Cụ thể Viettel có hơn 3.68 triệu thuê bao, Vinaphone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao và Mobifone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

Ban sim kich hoat san co the bi phat bao nhieu tien? - Anh 2

Chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định ở 63 tỉnh thành từ tháng 2/2017

Ban sim kich hoat san co the bi phat bao nhieu tien? - Anh 3

Vừa đi vừa nghịch điện thoại, chàng trai bị ô tô đâm mất mạng

Ban sim kich hoat san co the bi phat bao nhieu tien? - Anh 4

Bị điện giật chết do nghe nhạc lúc đang sạc điện thoại

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900