PN - Ngày 13/2, tin từ văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định thu hồi số tiền 100.520.000đ vi phạm nộp vào ngân sách nhà nước đối với ông Đoàn Thế Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, ông Nam bị thu hồi số tiền trên vì đã chủ quan trong công tác quản lý, nóng vội ký hợp đồng bán rừng tràm không đúng quy trình; các vấn đề phát sinh không kịp thời báo cáo với giám đốc Sở, lãnh đạo Sở để xin chủ trương giải quyết; tự ý thỏa thuận và nhận tiền bán rừng tràm của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (TTƯDTBKH&CN) tỉnh chuyển cho Công ty TNHH Đạt Lâm trong lúc không còn là giám đốc trung tâm, và trong khi công ty này đã vi phạm hợp đồng khai thác chưa được xử lý, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước đã yêu cầu ông Đoàn Thế Nam kiểm điểm và có hình thức kỷ luật vì sai phạm nghiêm trọng trong việc tự ý ký thỏa thuận với doanh nghiệp phá 10ha rừng phòng hộ tại lòng hồ thủy điện Thác Mơ (thị xã Phước Long).

Năm 2002, UBND tỉnh Bình Phước quyết định cho trồng cây tràm Melaleuca trên 16,31ha đất xung quanh và trên hai ốc đảo nhỏ của lòng hồ thủy điện Thác Mơ để phòng hộ và chống xói mòn đất. Ngày 6/12/2011, UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận cho TTƯDTBKH&CN khai thác rừng tràm trên với mục đích khai thác sản phẩm là rừng tràm bán ngập để thu hồi kinh phí thực hiện đề tài.

Ngày 15/12/2011, ông Đoàn Thế Nam, lúc này là Giám đốc TTƯDTBKH&CN ký hợp đồng với Công ty TNHH Đạt Lâm (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để khai thác rừng tràm. Trong quá trình làm các thủ tục cần thiết cho việc đốn hạ, UBND tỉnh Bình Phước xét thấy việc phá rừng tràm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nên ngày 18/4/2012, cơ quan này ra văn bản thu hồi văn bản về thuận cho “khai thác” rừng tràm trước đó, đồng thời giao Sở Khoa học và công nghệ và các cơ quan chức năng tính toán tỉa thưa hay ngừng phá.

Trong khi chưa được phép thì ngày 4/4/2012, Công ty TNHH Đạt Lâm đã đốn hạ rừng tràm. Ngày 5/5/2012, Hạt Kiểm lâm thị xã Phước Long kiểm tra phát hiện và đình chỉ do chưa có giấy phép khai thác.

Đặng Anh