GiadinhNet - Sau khi đạt được sự đồng thuận tương đối về tiêu chí giá cả, chuyện mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh giai đoạn 2013-2016 tưởng như đã khép lại.

Bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh:
Khi các đài không nhìn cùng hướng

Các đài truyền hình của Việt Nam lại một lần nữa không thống nhất trong vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

Nhưng tại cuộc họp chiều qua (23/10) do Hiệp hội Truyền hình trả tiền chủ trì, “cái bắt tay” mong manh giữa các đơn vị truyền hình trong nước lại đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

VTV chơi khó

Kết thúc buổi làm việc đầu tiên giữa đại diện các Đài truyền hình trong nước do Hiệp hội Truyền hình trả tiền chủ trì, thì kết quả mà dư luận hiểu là VTV được nhất trí cử làm đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia đấu thầu cùng BTC giải Ngoại hạng Anh nhằm giành gói độc quyền phát sóng trên lãnh thổ. Với sự nhất trí này, các đài cũng thống nhất không mua bản quyền, nếu như giá bị đội lên quá 5-10% so với giai đoạn trước. Nếu mua thành công, VTV sẽ cùng các nhà đài khác thương thảo để chia sẻ. Phương án này đã được giới quan sát đánh giá cao, tạo ra hiệu ứng tốt trong dư luận xã hội bởi tính ưu việt của nó. Lần đầu tiên, các đài truyền hình của chúng ta thực sự ngồi lại với nhau, đoàn kết để tạo lợi thế trên bàn đàm phán, tránh tình “chảy máu ngoại tệ” ra nước ngoài.

Nhưng đến buổi làm việc chiều qua, sự thống nhất ấy đã không còn được duy trì nữa. Khi trình bày về phương án đấu thầu mua bản quyền truyền hình, đại diện VTV cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng việc đấu thầu song song. Với phương án này, Công ty quảng cáo và dịch vụ truyền hình (TVAD) được cử làm đại diện cho các đài truyền hình khác trong nước tham gia đấu thầu. Cùng lúc, VTV cũng cử đại diện để trực tiếp đấu giá bản quyền cho riêng mình. Công bố của đơn vị được cử làm đại diện duy nhất cho các đài truyền hình trong nước tham gia đàm phán đã bị các đơn vị còn lại phản đối dữ dội.

Bên lề cuộc họp, lãnh đạo một đài truyền hình (xin giấu tên) nói: “TVAD chỉ là công ty trực thuộc của VTV, vậy mà lại được ủy quyền đi đấu thầu song song cùng chính VTV. Chuyện thắng thua thế nào trong phương án này không cần nói đã đủ hiểu. Rõ ràng là VTV muốn giành lợi thế độc quyền về cho bản thân mình”. Trước sự phản đối kịch liệt của các đơn vị khác, đại diện VTV đành “chữa cháy” bằng lời hứa sẽ về xin ý kiến chỉ đạo và sớm đưa ra câu trả lời trong 2 ngày tới.

Bao giờ tìm được tiếng nói chung?

Mua bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh lại trở nên nóng bỏng khi VTV và các đơn vị truyền hình còn lại không nhìn cùng một hướng. Cái hẹn 2 ngày trả lời mà đại diện VTV đưa ra, như đánh giá của nhiều người thực chất chỉ là phương án kéo dài thời gian. Hai ngày nữa, khi các bên cùng ngồi lại mà câu trả lời của VTV vẫn là “y phương án cũ”, thì khả năng cao là thỏa thuận đạt được từ buổi làm việc đầu tiên giữa các nhà đài trong nước, sẽ tan tành.

Trong bối cảnh thời hạn cuối cùng mà BTC gải Ngoại hạng Anh đưa ra để nhận hồ sơ đấu giá bản quyền là ngày 8/11, không ai dám chắc kịch bản nào sẽ xảy ra nếu các đài không tìm được sự đồng thuận. Liệu VTV, trong trường hợp không chấp thuận thay đổi, sẽ đơn phương tham gia đấu giá? Và các đơn vị còn lại sẽ liên kết để cùng tạo ra một liên minh khác (không có VTV), hoặc sẽ tái diễn lại tình trạng mạnh ai nấy chạy như trước đây? Như vậy, chính các đài sẽ đánh mất lợi thế quan trọng nhất, quyền trả giá thấp và quyền được lựa chọn của người mua, khi không duy trì được khối đoàn kết thống nhất.

Người hâm mộ Việt Nam yêu mến giải Ngoại hạng Anh và coi đó như một món ăn tinh thần. Nhưng sẽ là một sự lãng phí nếu chúng ta phải trả giá cho “món ăn” ấy bằng cái giá cao gấp nhiều lần giá trị thực của nó chỉ vì không tìm được sự đồng thuận.

Bên lề buổi làm việc hôm qua, đại diện của một đài truyền hình đã hé lộ về khả năng ESPN và Star Sports có thể sẽ phát sóng trực tiếp trở lại các trận đấu của Giải ngoại hạng Anh trong giai đoạn sắp tới. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và sẽ còn phụ thuộc nhiều vào kết quả cuộc đấu giá tới đây.

Duy Minh