Triều Tiên tỏ ra khôn ngoan khi quyết định bán quyền đánh bắt cá ở bờ Đông nước này cho Đài Loan trước những đe dọa từ Trung Quốc.

Triều Tiên đòi Đài Loan trả 1400 USD mỗi ngày

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 14/10 dẫn lời một nguồn tin nắm rõ các vấn đề về Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng đã bán quyền đánh bắt cá ở vùng biển phía Đông nước này cho Đài Loan (Trung Quốc).

Theo nguồn tin trên, đây là hình thức bán quyền khai thác cá để ngư dân Đài Loan hoạt động hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Triều Tiên. Mục đích của việc này được đồn đoán là nhằm kiếm tiền hỗ trợ chính quyền ông Kim Jong-un.

Ban quyen danh ca cho Dai Loan: Trieu Tien tung chieu cao? - Anh 1

Đài Arirang đưa tin về tàu cá Đài Loan hoạt động trên biển của Triều Tiên. Ảnh: Arirang New

“Hàng chục tàu tải trọng 300 tấn của Đài Loan được nhìn thấy đang hoạt động ở biển đông. Phía Triều Tiên đã đòi mỗi tàu Đài Loan trả hơn 1,6 triệu won (khoảng 1.400 USD) mỗi ngày”, Yonhap cho hay.

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin này, Bình Nhưỡng còn yêu cầu phía Đài Loan thuê công nhân Triều Tiên làm việc và trả khoảng 500 USD/tháng.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết đang trong quá trình kiểm tra thông tin này.

Trước đó, hồi tháng 8/2016, phía Hàn Quốc cũng đưa ra cáo buộc Triều Tiên đã tiến hành một vụ bán quyền đánh bắt cá cho Trung Quốc để đổi lấy khoản viện trợ hơn 72 triệu USD mỗi năm từ Bắc Kinh.

Theo ông Hong Yong-pyo , Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đang chịu sức ép lớn khi nguồn tài chính quốc gia đang cạn dần.

Trong khi đó, ông Shin Un, Chủ tịch Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc nhận định, nguồn tài chính của Triều Tiên có thể đã giảm còn 40% so với trước đây.

Trong một động thái có liên quan, hồi cuối tháng 8 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã họp kín để thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành hàng loạt các vụ phóng thử tên lửa trong 3 tháng qua.

Ông Koro Bessho, đại diện Thường trực Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc cho rằng, các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên thời gian qua là đáng chú ý.

Điều đáng lo nhất là Bình Nhưỡng đã đạt được tiến bộ đáng kể về công nghệ hạt nhân và tên lửa. Đây là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đối với khu vực và thế giới.

Tại cuộc họp, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí cần tiến hành các biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong thời gian tới.

Quyết định cao tay của Triều Tiên

Dù hiện nay phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về những cáo buộc mới từ phía Seoul tuy nhiên giới phân tích cho rằng điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Với việc bị Liên Hợp Quốc tiến hành nhiều biện pháp trừng phạt, tình hình kinh tế của Triều Tiên vốn đã khó khăn lại càng thêm bế tắc hơn. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiến hành nhiều hoạt động khai thác, đánh bắt cá trái phép cũng như gần bờ Đông của nước này.

Hồi tháng 5/2013, Triều Tiên đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc tại vùng biển ngoài khơi bờ đông nước này khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận. Con tàu đã được thả sau nửa tháng nhờ có sự can thiệp của Bộ ngoại giao Trung Quốc.

Ban quyen danh ca cho Dai Loan: Trieu Tien tung chieu cao? - Anh 2

Các tàu cá Trung Quốc tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Không chỉ thế, hồi tháng 6/2013, Triều Tiên đã quy định rằng các tàu Trung Quốc hoạt động hợp pháp trong vùng biển của Triều Tiên phải mua nhiên liệu từ các nhà cung cấp nước này thay vì tự mua như trước đây.

Trước những quy định mới từ phía Bình Nhưỡng, chính quyền Bắc Kinh đã phản đối bằng cách ban hành lệnh cấm các tàu nước này đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên.

“Nhiều trong số các tàu cá của chúng ta hoạt động ở vùng biển của Triều Tiên và nếu các tàu này không được quản lý và tổ chức tốt thì các căng thẳng ngoại giao rất dễ xảy ra”, chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh.

Tuy nhiên tuyên bố trên không đề cập tới các tàu của Trung Quốc hoạt động gần bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Rõ ràng với quyết định bán quyền đánh bắt cá ở vùng biển phía Đông nước này cho Đài Loan, Bình Nhưỡng vừa có thêm khoản tiền lớn cải thiện tình hình trong nước, vừa giải quyết được những rắc rối từ các tàu đánh cá trái phép. Đó sẽ là câu chuyện Trung Quốc ứng xử với vùng lãnh thổ Đài Loan của mình chứ không hề ảnh hưởng nhiều đến những lợi ích của Triều Tiên.

Tuấn Hùng