Ban quản lý dự án lưới điện là đơn vị thành viên trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc được thành lập năm1999 và được thành lập lại theo Quyết định số 161/QĐ-EVN NPC ngày 16/4/2010 của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; Ban Quản lý dự án lưới điện có nhiệm vụ làm đầu mối quản lý các dự án đầu tư xây dựng các công trình lưới và trạm điện thuộc khu vực phía Bắc, nhiệm vụ chính của Ban quản lý dự án lưới điện gồm Quản lý các dự án lưới điện có cấp điện áp đến 220kV thuộc NPC; Quản lý dự án phát triển điện nông thôn do ngân hàng thế giới tài trợ; Quản lý các dự án lưới điện vay vốn nước ngoài và các dự án thuộc nguồn vốn khác của NPC; Thẩm tra dự án đầu tư, tổng mức đầu tư, thiết kế kỹ thuật, dự toán của các dự án được giao; Thực hiện một số nhiệm vụ tư vấn như: lập dự án đầu tư ; đấu thầu, tổ chức công tác đền bù giải phóng mặt bằng; giám sát chất lượng công trình… của các dự án do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) quản lý.

Ban QLDA luoi dien - Tong Cty dien luc mien Bac: No luc hoan thanh tot cac muc tieu de ra nam 2016 - Anh 1

Trong năm qua dưới sự chỉ đạo và giao nhiệm vụ của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Ban quản lý lưới điện đã triển khai nhiều dự án trọng điểm nhằm mục đích đảm bảo cung cấp điện theo tổng sơ đồ phát triển Điện lực Việt Nam: Cung cấp điện cho các phụ tải khu vực, miền và một phần giải tỏa công suất nguồn các nhà máy điện vừa và nhỏ lên lưới điện 110/220kV. Trong những tháng cuối năm 2016 nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Ban là quyết toán các dự án hoàn thành, giải quyết triệt để các dự án chậm tiến độ như đường dây và TBA 110kV Tằng Loỏng 3; ĐZ 110kV cấp điện cho trạm nghiền xi măng thuộc dự án Nhà máy xi măng Sông Lam Tỉnh Nghệ An; ĐZ 110kV cấp điện cho nhà máy tôn mạ và thép cán nguội thuộc Công ty CP tập đoàn Hoa Sen Tỉnh Nghệ An; Mở rộng ngăn lộ 110kV TBA 220kV Phú Bình và các đường dây đấu nối, Dự án đường dây 110kV cấp điện cho KCN Điềm Thụy và Trạm biến áp Yên Bình 3, Trạm 110kV Phú Bình …

Theo sơ đồ quy hoạch điện từ 2015 đến 2020 có xét đến 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải KCN Điềm Thụy và các phụ tải khu vực huyện Phú Bình, huyện Phổ Yên, ngày 17/3/2015 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trạm biến áp 110 kV Phú Bình và nhánh rẽ, tại huyện Phổ Yên, huyện Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư với tổng diện tích khu đất xây dựng trạm 8537,8m 2 .

Ban QLDA luoi dien - Tong Cty dien luc mien Bac: No luc hoan thanh tot cac muc tieu de ra nam 2016 - Anh 2

Trạm biến áp 110/35/22kV Phú Bình được xây dựng mới với công suất đặt 2 MBAx40MVA, giai đoạn này mới đầu tư thi công lắp đặt 01 MBA T1 40MVA, có dự phòng đất để mở rộng ngăn máy biến áp T3 khi cần thiết. Quy mô cụ thể dự án được đầu tư xây dựng như sau: Phía cao áp 110kV được thiết kế theo sơ đồ hệ thống 1 thanh cái có phân đoạn với 02 ngăn lộ đường đây 110kV; 02 ngăn lộ cấp điện cho MBA, 01 ngăn lộ phân đoạn 110kV, 01 ngăn lộ dự phòng để mở rộng lắp đặt ngăn máy biến áp T3 khi cần thiết. Trong giai đoạn này sẽ được lắp trước, lắp đầy đủ một ngăn máy biến áp T1, 02 ngăn máy cắt đường dây 110kV, 01 ngăn phân đoạn giai đoạn này chỉ lắp dao cách ly. Phía trung áp 22kV, 35kV được xây dựng dựa trên nhu cầu thực tế và nhu cầu dùng điện trong tương lai. Toàn bộ thiết bị phân phối 22kV, 35kV là các tủ trọn bộ được thiết kế lắp đặt trong nhà. Đường dây xuất tuyến 110kV Phú Bình được yêu cầu xây dựng mới với 2 mạch có chiều dài 4,65km cấp điện cho TBA 110kV Phú Bình từ Trạm 220kv phú Bình.

Về hệ thống điều khiển bảo vệ, trạm được trang bị hệ thống điều khiển máy tính tích hợp, các thiết bị điều khiển – bảo vệ là các thiết bị tiên tiến và có bộ vi xử lý phù hợp với phương thức điều khiển hiện tại và trong tương lai, có chuẩn giao thức IEC-61850, IEC-60870-5-101/104 và phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành. Các rơ le điều khiển BCU, rơ le bảo vệ được kết nối với hệ thống điều khiển máy tính để phục vụ điều khiển giám sát các ngăn lộ. Ngoài ra, trạm sẽ được trang bị thiết bị viễn thông phục vụ kết nối giữa hệ thống điều khiển máy tính của trạm với hệ thống Scada của Trung tâm điều lộ hệ thống điện miền Bắc thông qua kênh truyền hiện có của EVN.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đến nay Ban QLDA lưới điện đã gặp không ít khó khăn trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Đối với đoạn tuyến từ G4 đến G7, qua khu dân cư xóm Hanh, xã Hồng Tiến, cắt qua 22 hộ dân (38 nhà dân trong hành lang tuyến và 22 nhà dân nằm dưới đường dây). Do việc đền bù, giải phóng mặt bằng khó khăn, thời gian kéo dài, không thể đáp ứng tiến độ dự án cấp điện cho KCN Điềm Thụy. Ngày 19/9/2016, UBND thị xã Phổ Yên đã có quyết định phê duyệt kinh phí đền bù hành lang an toàn lưới điện đoạn qua khu công nghiệp. Đến ngày 6/10/2016, còn vướng mắc với 4 hộ dân chưa hợp tác kê khai nên chưa có phương án hỗ trợ.

Với tầm quan trọng của tuyến đường dây 110kV cấp điện cho Trạm biến áp Yên Bình 3 và Trạm biến áp 110 kV Phú Bình cung cấp điện phục vụ sản xuất, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên, cùng sự quyết tâm nỗ lực của Ban quản lý lưới điện, nhà thầu thi công trong thời gian tới dự án sẽ sớm đóng điện cung cấp kho khu công nghiệp nói riêng, phụ tải huyện Kim Bình nói chung, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế khu vực địa phương.

Trà Giang