Dù đạt mức giải ngân rất cao trong năm 2012, tuy nhiên Ban QLDA 2 vẫn phải nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ, tăng tốc giải ngân nhiều dự án trọng điểm trong thời gian tới.

Giải ngân vượt xa kế hoạch

Theo ông Nguyễn Ngọc Long, Tổng giám đốc Ban QLDA 2, năm 2012, Ban QLDA 2 đã hoàn thành nhiều dự án quan trọng, trong đó phải kể đến là Dự án nâng cấp mạng lưới đường bộ (WB4) đã kết thúc giải ngân sau một thời gian dài triển khai, bên cạnh đó là 16 cầu thuộc Dự án khôi phục các cầu trên QL1 giai đoạn 3 đoạn Cần Thơ - Cà Mau. Đối với các dự án đang triển khai, Ban QLDA 2 cũng tiến hành thực hiện ở nhiều dự án lớn như: QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên sử dụng vốn vay JICA; đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, hiện đang chờ JICA chấp thuận hồ sơ mời thầu gói thầu xây lắp để phát hành và dự kiến khởi công ngay trong quý I/2013; Dự án 45 cầu GTNT các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản. Với các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách Nhà nước, Ban QLDA 2 cũng đang triển khai một số dự án như: QL6 đoạn km70 - km134, QL2 Đoan Hùng - Thanh Thủy, QL3 tuyến tránh Thái Nguyên, mặt cầu Thăng Long, QL15 Hòa Bình - Thanh Hóa,...

Thi công QL3 Hà Nội - Thái Nguyên.

Thời gian qua, các dự án do Ban QLDA 2 triển khai gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, công tác GPMB tại các địa phương chậm, tuy nhiên, với việc triển khai quyết liệt, đẩy mạnh tiến độ các dự án nên công tác giải ngân của Ban QLDA 2 đạt được ở mức rất cao và vượt xa so với kế hoạch giao. Ông Long cho biết, kế hoạch giải ngân năm 2012 được Bộ GTVT và Tổng cục ĐBVN giao chỉ 1.813 tỷ đồng, nhưng tính đến nay, đơn vị đã giải ngân được 3.483 tỷ đồng, đạt 192% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn ODA triển khai ở mức cao nhất, với 3.016 tỷ đồng được giải ngân, đạt tới 237%.

Tập trung mạnh vào các dự án lớn

Mặc dù đạt kết quả giải ngân rất cao, tuy vậy nhiệm vụ, kế hoạch của Ban QLDA 2 trong năm 2013 là rất nặng nề. Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Long, trên cơ sở kết quả giải ngân 2012, kế hoạch năm 2013, Ban QLDA 2 dự kiến giải ngân khoảng trên 2.000 tỷ đồng. Nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tập trung đẩy mạnh giải ngân, thúc tiến độ triển khai các dự án trọng điểm.

Đầu tiên phải kể đến đó là QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, tuyến cao tốc này dự kiến sẽ thông xe gói thầu PK2 đoạn qua địa phận Thái Nguyên cuối tháng 6/2013. Đoạn còn lại cũng phải thông xe, đưa vào khai thác cuối tháng 12/2013. Đây là thách thức không nhỏ, bởi giai đoạn đầu, tiến độ dự án không được như mong muốn do một số nguyên nhân từ GPMB chậm, trượt giá lớn,... Chính vì vậy, năm 2013 là thời điểm Ban QLDA 2 phải chỉ đạo các nhà thầu dốc toàn lực, tập trung thi công với nỗ lực cao nhất để hoàn thành dứt điểm.

Cũng trong năm 2013, một dự án rất lớn khác là đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện sẽ phải khởi công. Do vướng mắc ở một số công đoạn sơ tuyển, mời thầu nên dự án không thể khởi công trong năm 2012. Do đó, những tháng đầu năm 2013, Ban QLDA 2 cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ, các đơn vị liên quan để thúc đẩy quá trình chuẩn bị để khởi công sớm và bắt tay vào đẩy mạnh thi công ngay từ những ngày đầu tiên.

Ngoài các dự án trên, Ban QLDA 2 còn nhiều công trình khác đang triển khai thi công như: dự án ATGT giữa đường sắt và đường bộ, QL27, QL3B, QL31,... đây đều là những dự án lớn, có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo ATGT, giao thương, đi lại của người dân, chính vì vậy, trong thời gian tới Ban QLDA 2 sẽ đề nghị các cơ quan chức năng bố trí đủ vốn, tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế chính sách để đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành sớm.

Đức Thắng