Từ có trong tay những tài sản khủng, một bước lên xe sang, vợ chồng Lê Thị Kim Oanh, Đinh Xuân Hưng khiến hàng xóm ngưỡng mộ về độ giàu có hào nhoáng, nhưng không ai biết phía sau là những phi vụ làm ăn phi pháp, lừa đảo hàng chục người với số tiền trên 140 tỉ đồng.

Ngày 26/10, sau phiên xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Lê Thị Kim Oanh (47 tuổi)- Phó Giám đốc Cty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H (Cty O&H), Đinh Xuân Hưng (chồng Oanh), 49 tuổi, Giám đốc Cty O&H và bị cáo Đặng Quang Long, 44 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 (Cty HANHUD 8), HĐXX Tòa án nhân dân Hà Nội đã trả hồ sơ yêu cầu tiếp tục điều tra số tiền mà cặp vợ chồng Oạnh- Hưng đã chiếm đoạt với chiêu trò… bán nhà trên giấy.

Ban nha tren giay va 'trai dang' cua cap vo chong dai gia - Anh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HC

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, thời điểm thị trường bất động sản ở Hà Nội tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô của các dự án xây dựng tại Hà Nội nên Oanh đã móc nối, bàn bạc với Long để lừa gạt những người có nhu cầu đầu tư vào thị trường bất động sản.

Giúp sức đắc lực cho Oanh thực hiện hành vi này là Đặng Quang Long. Để người dân tin tưởng giao tiền cho Oanh, Long đã ký, đóng dấu thông báo có nội dung: “Cty HANHUD 8 triển khai thực hiện đầu tư tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức, do chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) tại các vị trí đất liền kề… Cty HANHUD 8 giao cho bà Oanh chịu trách nhiệm các công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư tại dự án trên”.

Sau đó, Long tiếp tục ra thông báo gửi cho Oanh với nội dung: “Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ triển khai đầu tư dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Cty HANHUD 8 đề nghị bà Oanh có mặt tại Cty để tiến hành làm các thủ tục trước khi ký hợp đồng bảo lãnh toàn bộ số lô đất liền kề trên mà công ty đã giao cho bà chịu trách nhiệm thực hiện đầu tư”.

Từ những văn bản của Đặng Quang Long vợ chồng Oanh - Hưng lợi dụng để tiếp thị, làm cho người có nhu cầu đầu tư vào bất động sản tưởng là thật, tin là vợ chồng Oanh - Hưng có các lô đất thật ở dự án nên đã đến Cty O&H (địa chỉ 163 Xã Đàn, Hà Nội) gặp vợ chồng Oanh - Hưng để ký các hợp đồng giao, nhận tiền đặt cọc mua bán các lô đất trên tại Dự án khu đô thị mới Vân Canh và Dự án Thanh Hà B…

Vợ chồng Oanh - Hưng nhận của 63 bị hại tổng số tiền hơn 140 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Oanh giữ vai trò chính. Hưng và Long tham gia với vai trò đồng phạm.

Quá trình xét xử, bị cáo Long khai nhận, không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với HUD để tham gia đầu tư Dự án khu đô thị mới Vân Canh. Nhưng Long tự ý ký các văn bản với nội dung không có thật giao cho Oanh để Oanh sử dụng kêu gọi người dân góp vốn đầu tư vào các dự án bất động sản của các tập đoàn lớn, có chức năng xây dựng.

Quá trình thẩm vấn tại tòa, HĐXX cho rằng trong vụ án này còn nhiều bị hại khác bị vợ chồng Oanh- Hưng lừa và cần phải được tiếp tục điều tra làm rõ.

Hà Châu

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất