Bạn bán sản phẩm gì, đối thủ của bạn là ai, bạn có sự khác biệt nào? Đó chính là 3 trong số 7 câu hỏi cần thiết bạn cần trả lời trước khi lập kế hoạch kinh doanh.

Ban muon dan than vao thuong truong, hay tra loi 7 cau hoi nay - Anh 1

Chúng tôi xin giới thiệu bài viết dưới đây của anh Nguyễn Anh Tuấn, CEO VBiz Promo. Bài viết đưa ra 7 câu hỏi cần trả lời trước khi lập kế hoạch kinh doanh.

Câu hỏi 1: Bạn sẽ bán sản phẩm hay dịch vụ gì?

Nghe đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng có câu trả lời chuẩn xác cho câu hỏi này.

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu và luôn ghi nhớ: chúng ta cần bán cái khách hàng cần chứ không phải cái chúng ta có.

Khách hàng khát nước chứ chưa chắc thèm cà phê của bạn!

Câu hỏi 2: Thực sự có thị trường cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn không?

Bạn không thể dùng giả định của bản thân để khẳng định về nhu cầu của thị trường. Ví dụ: việc bạn đang có một vấn đề nào đó cần giải quyết (nhu cầu) chưa hẳn là một nhu cầu trên thị trường.

Bạn có thể thích ăn thịt lợn kho với mắm tôm và mật mía (giả cầy) nhưng chưa chắc những người bạn Úc xung quanh bạn thích điều đó.

Câu hỏi 3: Nếu ý tưởng kinh doanh của bạn là khả thi thì làm sao bạn có thể bảo vệ được ý tưởng đó?

Nên nhớ, nếu bạn làm được thì cũng có thể có những người khác làm được. Và người đi sau bắt chước bạn có thể làm tốt hơn bạn vì họ học được nhiều từ bạn.

Câu hỏi 4: Bạn cần có kỹ năng gì để thực hiện ý tưởng trên?

Về cơ bản, tốt nhất bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực định kinh doanh. Nếu muốn mở nhà hàng, bạn nên có tay nghề nấu ăn hoặc ít nhất nên có thời gian làm việc cho nhà hàng.

Tuy nhiên, nếu đó là một ý tưởng đột phá hoặc rất khả thi nhưng bạn chưa có đủ kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, bạn có thể cân nhắc việc mời hay thuê người khác về làm cộng sự, đối tác hay nhân viên của bạn. Trong trường hợp này bạn cần biết phải làm gì để bảo vệ ý tưởng kinh doanh và để không phụ thuộc quá vào kỹ năng của đối tác.

Câu hỏi 5: Đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Việc hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh là hết sức cần thiết. Hiểu biết về đối thủ cạnh tranh không chỉ dừng ở mức liệt kê được tên của các nhà hàng trong khu vực mình định mở tiệm phở. Mà bạn cần phải biết chi tiết về từng đối thủ: họ đã ở đó lâu chưa, bán món gì với giá nào, cung cách chào hàng và phục vụ của họ ra sao, thực khách của họ là ai, làm nghề gì, là cư dân địa phương hay người đi làm ở văn phòng gần đó, thu nhập bao nhiêu, sở thích, thói quen chi tiêu như thế nào.

Tóm lại, bạn cần biết rõ đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán gì, bán cho ai và bán như thế nào.

Câu hỏi 6: Bạn khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Sau khi hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh, bạn hãy nhìn lại ý tưởng kinh doanh của mình xem nếu triển khai thì sẽ mang đến sự khác biệt nào cho thị trường. Sẽ khó thành công nếu bạn đi sau nhưng lặp lại những thứ người đi trước đã làm.

Bạn cần phải xác định được USP (unique selling point – nhiều tài liệu dịch là “lợi điểm bán hàng độc nhất” nhưng có thể hiểu nôm na là giá trị khác biệt mà business của bạn tạo ra cho khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh) của bạn là gì? USP của bạn có thể là giá rẻ hơn, chất lượng phục vụ cao hơn, hay là một sản phẩm, dịch vụ gì đó lần đầu tiên có mặt trên thị trường. USP chính là điểm quyết định phần lớn thành bại của một hoạt động kinh doanh.

Câu hỏi 7: Bạn có khả năng tài chính để khởi sự kinh doanh hay chưa?

Vấn đề “đầu tiên” muôn thuở vẫn là “tiền đâu”. Đa số các bạn trẻ khởi nghiệp đều gặp khó khăn về vốn. “Có bột mới gột nên hồ”, ý tưởng dù hay đến đâu cũng sẽ mãi chỉ là ý tưởng nếu không có tiền để thực hiện. Vậy thì tiền ở đâu ra?

Trước hết, phải là toàn bộ tiền bạn đã tiết kiệm được, là toàn tâm, toàn ý, toàn sức của bạn dành cho kinh doanh. Tiếp đó là sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, những người thân thích, rồi mới đến các khoản vay từ ngân hàng và các nhà đầu tư thiên thần.

Gia đình, bè bạn của bạn là những nhà đầu tư thiên thần đầu tiên mà bạn cần tiếp cận, nhưng họ cũng không thể góp tiền cho bạn nếu chưa thấy yên tâm, chưa thấy bạn cam kết. Ngân hàng cũng sẽ không cho bạn vay nếu thấy kế hoạch kinh doanh của bạn không khả thi. Và các nhà đầu tư thiên thần khác, kể cả các nhà đầu tư mạo hiểm cũng sẽ khó có thể tài trợ vốn cho bạn nếu thấy bạn chưa thực sự máu lửa hết mình, chưa “đánh cược” toàn bộ bản thân cho khởi nghiệp.

Nguyễn Anh Tuấn, CEO của VBiz Promo

Theo Trí Thức Trẻ