Ranh giới giữa quan tâm và kiểm soát rất mỏng manh. Tuy đều bắt nguồn từ tình yêu thương nhưng chỉ cần “lệch nhịp” đôi chút, sự quan tâm chu đáo có thể ngay lập tức biến thành sự kiểm soát khó chịu.

Khi nhận được sự quan tâm của bạn đời, ắt hẳn ai cũng đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc… Thế nhưng nếu đó là sự kiểm soát, ắt hẳn chúng ta đều cảm thấy vô cùng bứt rứt, bực bội. Là một người vợ, bạn có hay kiểm soát chồng? Có thể, bạn sẽ không nhận thức được điều đó cho đến khi đọc được những điều Mẹ&Con liệt kê sau đây:

Xử lý những "thói hư tật xấu" của chồng

Khi đối phương có những tật xấu như hút thuốc, nhậu nhẹt… Người vợ thích kiểm soát sẽ giằng lấy điếu thuốc trên môi, yêu cầu anh phải bỏ đi ngay lập tức. Thậm chí, nhiều người từ mặt mũi nhăn khó chịu, đến giận dỗi rồi cãi vã nếu chồng vẫn "bình chân như vại".

Ngược lại, những người vợ biết quan tâm sẽ phân tích cho anh ấy thấy những điều được, mất khi sa vào thói xấu ấy. Sự quan tâm nhẹ nhàng này sẽ khiến đối phương “tỉnh ngộ” và dễ dàng từ bỏ hơn.

Mối quan hệ bạn bè của anh ấy

Tất cả chúng ta đều có những người bạn tốt, bạn xấu. Nếu bạn khăng khăng yêu cầu chồng tuyệt giao với tất cả bạn bè mà không đưa ra lý do chính đáng, đó gọi là kiểm soát. Nhưng nếu người vợ ngồi lại, giải thích cho chồng hiểu lý do tại sao nên “nghỉ chơi” với một số người không đáng bận tâm, anh ấy sẽ dần dần bị bạn thuyết phục và chỉ số "nghe lời" đảm bảo sẽ cao hơn rất nhiều.

Ban la kieu vo quan tam hay kiem soat chong? - Anh 1

Ranh giới giữa quan tâm và kiểm soát rất mong manh. (Ảnh minh họa).

Gọi điện thoại 24/7

Chồng bạn không nghe máy hoặc trả lời tin nhắn ngay lập tức rất có thể là anh ấy đang bận họp, điện thoại tắt chuông, hết pin… Trong hoàn cảnh này, người vợ ưa kiểm soát chắc chắn sẽ phát điên. Cô ta suy nghĩ linh tinh cả lên và liên tục gọi đến hàng trăm cuộc cho chồng tới khi nào anh ấy nghe máy thì mới thôi.

Hãy bình tĩnh lại! Những lúc như thế này, người vợ biết quan tâm chồng một cách khéo léo sẽ chỉ để lại tin nhắn nói rằng mình rất lo lắng khi anh nghe máy. Ngay khi có thể, anh ấy hãy liên lạc lại để vợ yên tâm. Đơn giản như vậy thôi, bạn nhé.

Mối quan hệ với các thành viên trong gia đình

Nếu mối quan hệ giữa bạn và gia đình chồng không được thuận hòa cho lắm, đừng vì thế mà đưa ra ‘tối hậu thư” bắt chồng chỉ được chọn 1 trong 2. Mọi việc sẽ dễ thở hơn rất nhiều nếu như người vợ nói lên được những bất hòa trong mối quan hệ của mình và gia đình anh ấy, nhưng không bắt anh ấy phải khó xử và vẫn để anh làm tròn chữ hiếu của mình.

Không người chồng nào có thể bỏ rơi vợ khi cô ấy thực sự quan tâm và biết nghĩ cho mình như vậy, đúng không bạn?

Theo dõi sát sao từng chuyển động

Mọi chuyển động của ông xã như đi công tác, về quê, thậm chí là đi làm, uống cà phê, đá bóng với bạn bè… đều được bạn nắm rõ trong tay, ắt hẳn bạn là người quá kiểm soát đối phương. Điều này khiến cho người đàn ông cảm thấy khó chịu vô cùng vì ai cũng cần có một khoảng trời riêng cả.

"Kiểm soát" bằng cách thông minh nhất là yêu cầu anh ấy nhắn tin cho bạn khi tới nơi cần tới, nhé!

Hậu thuẫn cho sự thăng tiến của chồng

Nếu công việc hiện tại của người chồng không được tốt lắm, bạn đừng vội bắt anh ấy bỏ ngang đi tìm việc khác tốt hơn. Cứ để cho anh ấy phấn đấu với đam mê của mình, dù phải đợi chờ lâu hơn một chút… Điều này không những thể hiện sự tâm lý của người phụ nữ, mà nó còn tạo thêm niềm tin, nguồn động lực thúc đẩy chồng bạn phấn đấu xây dựng sự nghiệp tốt hơn.

St